Quốc hội Iran quyết định trục xuất đại sứ Anh

Gốc
(VTC News) – Hôm nay (27/11), Quốc hội Iran đã bỏ phiếu quyết định giảm cấp độ quan hệ ngoại giao và kinh tế với Anh, đồng thời sẽ trục xuất đại sứ Anh tại Iran Dominick Chilcott.

Tại phiên họp, trong số 179 nghị sĩ tại Quốc hội Iran, 4 người bỏ phiếu phản đối, 11 người bỏ phiếu trắng, số còn lại đều tán thành giảm cấp độ quan hệ ngoại giao với Anh, trục xuất 6 quan chức ngoại giao Anh tại Iran.

Phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố: "Các quốc gia khác cùng với Anh áp dụng biện pháp trừng phạt Iran cũng có thể bị đối xử như vậy. Hành động lần này mới chỉ là bắt đầu."

Ngoài ra, cuộc tranh luận của Quốc hội Iran về vấn đề sau này có nên áp dụng thái độ cứng rắn trong quan hệ Iran – Anh hay không vẫn đang tiếp tục. Theo báo cáo, trước khi có hiệu lực, quyết định của Quốc hội Iran phải đệ trình lên và được Ủy ban Giám sát Hiến pháp Iran thông qua.

Phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani

Trước đó, ngày 23/11, Iran cho biết nước này đang cân nhắc việc trục xuất đại sứ Anh tại Iran Dominick Chilcott để trả đũa cho việc Mỹ, Anh và Canada tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Pháp cũng kêu gọi đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Iran.

Ngay sau khi Quốc hội Iran ra quyết định, Anh cũng lên tiếng cho biết: “Anh rất lấy làm tiếc với quyết định trục xuất đại sứ tại Iran Dominick Chilcott." Được biết, hiện nay, hai nước Anh, Pháp đều có đại sứ tại Iran, Canada có văn phòng đại diện, Mỹ không có sứ quán tại Iran.

Trong một diễn biến khác, tại buổi họp báo được tổ chức vào ngày hôm qua (26/11), Tư lệnh Hải quân Iran Saya cho biết, tới đây, hải quân Iran sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn tại biển Oman và khu vực biển phía bắc Ấn Độ Dương.

Ngày 27/11, tờ Tehran Times dẫn lời Tư lệnh Saya cho biết cuộc tập trận lần này của hải quân Iran tên là “Velayat 90”. V ới mục đích phô diễn khả năng phòng ngự và răn đe của hải quân của Iran , quy mô, thiết bị quân sự cũng như chiến thuật của cuộc tập trận lần này không giống với những lần tập trận trước. Kế hoạch của hải quân Iran là đưa các vũ khí hiện đại nhất tham gia cuộc tập trận lần này để nâng cao sức chiến đấu.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh: ngày 28/11, hải quân Iran sẽ tiếp nhận 3 tàu ngầm lớp Ghadir do Iran tự sản xuất.

Bình luận sự kiện Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh tổ chức tập trận gần đây, nhà quân sự Iran cho biết: “Đây chỉ là chiến thuật tâm lý, không có có tác dụng bảo vệ ổn định tại khu vực". Ông đồng thời kiến nghị của các quốc gia vùng Vịnh nên kiên định lập trường; bởi tổ chức tập trận với các nước "tự cao tự đại" không thể tăng cường sức mạnh quân sự của những quốc gia này.

Sáng Nguyễn

Tin liên quan

Tin nóng

Tin mới