Quốc hội Iran thông qua danh sách Chính phủ mới

Gốc
Quốc hội Iran ngày 15/8 đã thông qua các chức danh chủ chốt trong danh sách nội các mới gồm 18 thành viên do tân Tổng thống Hassan Rowhani đề cử. Có 3 người trong danh sách đề cử đã bị Quốc hội bác bỏ.

Trong 4 ngày làm việc (bắt đầu từ 12/8), Quốc hội Iran đã thảo luận xem xét từng đề cử một trong số 18 người trong danh sách.
Kết quả, 15/18 đề cử được thông qua gồm các chức danh chủ chốt như Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh.
Ông Mohammad Javad Zarif từng theo học tại Mỹ, là cựu Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (2002-2007) và là thành viên phái đoàn đàm phán hạt nhân của Iran do ông Rowhani dẫn đầu (2003-2005).
Trong khi đó, tân Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh từng nắm giữ cương vị Bộ trưởng Năng lượng (1988-1997) và Bộ trưởng Dầu mỏ (1997-2005).
Ba nhân vật bị Quốc hội Iran bác bỏ gồm đề cử cho chức danh Bộ trưởng Giáo dục Mohammad Ali Najafi, đề cử Bộ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ Jafar Mili-Monfared và đề cử Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Massoud Sontani.
Trước đó, hôm 4/8, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 7 của Iran trước Quốc hội, ông Hassan Rowhani đã công bố danh sách đề cử nội các mới gồm 18 thành viên. Những nhân vật trong danh sách này được đánh giá là những nhà kỹ trị có kinh nghiệm./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới