Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được tổng thống mới

Ngày 24/10, Quốc hội Liban đã thất bại lần thứ 4 trong việc chọn người kế nhiệm Tổng thống Michel Aoun sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/10 tới. Việc không bầu được tổng thống khiến quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong khủng hoảng tài chính sâu sắc này phải đối mặt với nguy cơ khoảng trống quyền lực.

Các cuộc bỏ phiếu trước đó được tiến hành vào các ngày 29/9, 13/10 và mới đây nhất là 20/10.

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu bầu Tổng thống của Quốc hội Liban ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu bầu Tổng thống của Quốc hội Liban ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc bỏ phiếu lần này, ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua vào ghế tổng thống, ông Michel Moawad, chỉ giành được 39 phiếu, thấp hơn nhiều so với 86 phiếu cần thiết (tức 2/3 số ghế trong quốc hội) để giành chiến thắng. Có 50 nghị sĩ trong tổng số 128 nghị sĩ Quốc hội Liban đã bỏ phiếu trắng. Một số nghị sĩ bỏ khỏi phòng họp, giống như trong các cuộc bỏ phiếu trước đó, khiến cuộc bỏ phiếu vòng 2 không thể diễn ra do không đủ số nghị sĩ tối thiểu tham gia.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri đã ấn định phiên họp tiếp theo vào ngày 27/10 tới để bầu nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ của đa số trước khi Tổng thống Aoun mãn nhiệm, vị trí Tổng thống Liban sẽ bị bỏ trống khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Trước đây, Liban cũng có một số lần rơi vào tình trạng không có tổng thống.

Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua. Hiện đồng nội tệ của Liban đã mất giá hơn 90%.

Ông Aoun đắc cử năm 2016, sau hơn 2 năm chiếc ghế tổng thống bị để trống. Ông được lựa chọn sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu tới 45 lần mới đạt đồng thuận.

Thúc Anh (TTXVN)