Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quốc hội "nóng" vì tranh luận về Luật Biểu tình

Gốc

- Đại biểu Hoàng Hữu Phước (TP.HCM) đã đặt vấn đề này khi góp ý về chương trình xây dựng luật, pháp luật của Quốc hội khóa XIII tại phiên họp Quốc hội sáng nay (17/11).

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, cần có Luật Biểu tình.

Ông Phước tự trả lời cho vấn đề mình đặt ra khi nói rằng, không thể lấy biểu tình để “đo chiều rộng, chiều dài, chiều sâu của dân chủ”, “nếu lấy ý kiến thì tôi tin rằng đa số nhân dân không đồng tình với Luật Biểu tình”... Nếu ủng hộ Chính phủ thì có thể cân nhắc ra luật về mít tinh, tuần hành.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai ngay lập tức bấm nút xin phát biểu.

Khá bức xúc và gay gắt, vị đại biểu đồng thời là nhà sử học nói rằng, nhìn nhận về biểu tình của đại biểu Phước là “chưa đến nơi đến chốn, “ngộ nhận”, chỉ nhìn “mặt trái”… Nhà sử học dẫn chứng, cuộc biểu tình do những người cộng sản tập hợp quần chúng đấu tranh đòi tự do, cơm áo hòa bình và ủng hộ Chính phủ Mặt trận nhân dân ngày 1/5/1958, biểu tình chống chính quyền Sài Gòn cũ ở miền Nam... đều mang ý nghĩa rất tích cực.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, xây dựng Luật biểu tình là cần thiết để cụ thể hóa quyền được Hiến pháp ghi nhận. Thời gian vừa qua, tụ tập đông người hay biểu tình tự phát đang rất cần có luật điều chỉnh. Chính từ thực tế bức xúc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có sáng kiến xây dựng Luật biểu tình.

Với thái độ xây dựng, ông Quốc góp ý, nói nhân dân phản đối biểu tình như ý đại biểu Phước là thiếu cơ sở, “ra Quốc hội không thận trọng lời nói là xúc phạm nhân dân”…

Dự án Luật biểu tình đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào dự kiến chương trình chuẩn bị của toàn khóa XIII, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ.

Thảo luận tại tổ ngày 2/11, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần đưa dự thảo Luật Biểu tình vào chương trình chính thức.

“Không nên sợ thực tiễn cuộc sống, cần sớm có luật để người dân có thể biểu tình một cách trật tự và thể hiện ý kiến của mình một cách đúng luật”, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) bày tỏ quan điểm.

Luật về hội cũng không cần thiết?

Đại biểu Hoàng Hữu Phước (TP.HCM) cũng tỏ ý không tán thành ra Luật về hội với lý do, các hội, hiệp hội lớn hiện nay đều đứng trong Mặt trận Tổ quốc, đã có luật điều chỉnh. Cho phép các hội bên ngoài Mặt trận sẽ tiến tới đối lập, xóa bỏ Mặt trận…

Luật về hội, cùng với nó là Luật trưng cầu dân ý, đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XI, nhưng đến nay vẫn trong quá trình chuẩn bị, các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu, soạn thảo chưa thống nhất về một số vấn đề.

Cũng liên quan đến quyền tự do, dân chủ của công dân, hai dự án Luật tiếp cận thông tin, Luật báo chí (sửa đổi) dự kiến sẽ được chuyển tiếp từ chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XII sang khóa XIII.

Văn Tiến

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1983/201111/Luat-bieu-tinh-la-khong-can-thiet-1817063/