Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

QUỐC HỘI PHẢI TIẾP TỤC ĐỔI MỚI, ĐÁP ỨNG HƠN NỮA TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng sáng 14/5, thay mặt Đoàn ĐBQH Thành phố làm rõ thêm các vấn đề được cử tri quan tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn cử tri Thành phố đã có nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và đánh giá cao những kết quả toàn diện của đất nước thời gian qua, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển KT-XH những tháng đầu năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng

Theo Chủ tịch Quốc hội, những kết quả tích cực đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự phối hợp rất "đều tay", "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" và sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cả nước. Kết quả quý 1 năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,03%, lạm phát được kiểm soát tốt dù giá lương thực, giá năng lượng trên thế giới đều tăng cao. Chủ tịch Quốc hội cho biết, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu thì còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều, nhưng những kết quả đạt được cho chúng ta niềm tin để phấn đấu hoàn thành những mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn cử tri thành phố Hải Phòng đã luôn quan tâm, theo dõi sát sao hoạt động của Quốc hội và ghi nhận, ủng hộ những đổi mới quyết liệt của Quốc hội trong thời gian qua nhằm thích ứng linh hoạt trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp. Trong hai năm qua, các “gói” chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, phục hồi, kích thích nền kinh tế đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành, triển khai thực hiện có quy mô trên 8,43% tổng DGP và vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức thấp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cử tri và Nhân dân đều rất tin tưởng vào những quyết sách của Trung ương, của Quốc hội và Chính phủ. Vì vậy, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội theo hướng tăng cường tính dân chủ, tính pháp quyền, tính chủ động từ sớm, từ xa và thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế. “Quốc hội phải ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, bảo đảm tính công khai, minh bạch, ngày càng gần dân hơn” – Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chia sẻ với cử tri về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, bảo đảm “tuổi thọ” lâu dài của luật, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiệm kỳ Khóa XV là nhiệm kỳ đầu tiên Đảng đoàn Quốc hội đã rà soát, xây dựng và trình Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 19-KL/TW về “Định hướng chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XV và Đề án về định hướng chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội nhiệm kỳ Khóa XV”. Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Kế hoạch chi tiết để chủ động triển khai thực hiện, có dự án đến năm 2025 mới trình Quốc hội xem xét nhưng hiện đã giao rõ cho các cơ quan chủ trì tiến hành nghiên cứu, soạn thảo.

Vừa qua, Trung ương đã chỉ đạo, triển khai xây dựng và đang khẩn trương hoàn thiện Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”, trong đó có Đề án “Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là những giải pháp vừa ngắn hạn vừa dài hạn, căn cơ để nâng cao chất lượng của hệ thống pháp luật, nâng cao hơn nữa chất lượng luật pháp cả về hình thức thể hiện và nội dung, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, khả thi và hiệu quả của hệ thống pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đồng tình với cử tri về việc còn tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật và cần phải cố gắng hơn nữa. Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ điểm yếu vừa qua là khâu tổ chức thực thi pháp luật. Vì vậy công tác hướng dẫn, tổ chức, triển khai thực thi pháp luật được đặc biệt chú trọng. Muốn vậy, văn bản hướng dẫn phải bám sát quy định của Luật, khắc phục tình trạng văn bản dưới luật chồng chéo, mâu thuẫn và Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri bên lề hội nghị

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu như trước đây chủ yếu giám sát về thời hạn ban hành có đáp ứng yêu cầu của luật hay không, thì bây giờ sẽ tập trung giám sát cả nội dung, chất lượng của các văn bản hướng dẫn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Hội đồng nhân dân các địa phương cũng phải có chương trình xây dựng nghị quyết 5 năm không chờ UBND trình cái gì xem xét cái đó, đồng thời, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật tại địa phương.

Chia sẻ băn khoăn, lo ngại của cử tri về việc đưa Lịch sử thành môn học lựa chọn đối với bậc học phổ thông trung học, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia về vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề nghị của cử tri ề việc phải đổi mới cách thức dạy và học lịch sử nhằm bảo đảm “dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn. Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề xuất của cử tri về việc thiết lập cơ chế phòng, chống tham nhũng trong công tác xây dựng pháp luật, khẳng định, hệ thống pháp luật phải tiếp tục hoàn thiện để cá nhân, tổ chức “không thể, không muốn và không dám tham nhũng”. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, "không thể” thì hệ thống pháp luật phải chặt chẽ, không có sơ hở. “Không muốn” thì chế độ, chính sách đãi ngộ, tiền lương phải thỏa đáng. “Không dám” thì chế tài phải đủ mạnh, tính răn đe, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm.

Về đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phân bổ vốn đầu tư công quá chậm, đến nay vẫn còn đến 11 bộ, ngành và 3 địa phương chưa phân bổ vốn đầu tư công; 3 tháng đầu năm mới giải ngân được khoảng 11%. Mấu chốt là do khâu chuẩn bị đầu tư còn yếu, không kỹ lưỡng, chưa đáp ứng yêu cầu. Đây cũng sẽ là một nội dung trọng tâm được xem xét trong chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vì “chúng ta có tiền mà không tiêu được thì lãng phí rất lớn”, Chủ tịch Quốc hội cho biết và hy vọng sẽ tạo được chuyển biến trong thời gian tới.

Về các vấn đề kiến nghị cụ thể khác của cử tri Thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng ghi nhận chi tiết, cụ thể, chuyển đến các cơ quan chức năng của thành phố để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Đặng Linh - Doãn Tấn

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/ct-vuong-dinh-hue/pages/qua-trinh-cong-tac.aspx?itemid=64561