Nghị sỹ Pháp ngày 25/11 bỏ phiếu tán thành mở rộng chiến dịch không kích ở Syria nhằm vào tổ chức IS, thủ phạm của hàng loạt vụ tấn công hôm 13/11.

Tại Thượng viện Pháp, kế hoạch kéo dài chiến dịch không kích ở Syria nhận được 325 phiếu thuận, 21 phiếu trắng và không có phiếu chống nào.

Trước đó tại Hạ viện, kế hoạch này cũng đã nhận được sự tán thành gần như tuyệt đối với 515 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Như vậy, chiến dịch không kích của Pháp tại Syria sẽ kéo dài qua tháng 1 năm sau.

Quoc hoi Phap ung ho mo rong chien dich khong kich o Syria - Anh 1

Hình minh họa: Tiêm kích đa nhiệm Rafale của Không quân Pháp. (Ảnh: Getty).

Các máy bay chiến đấu của Pháp tham gia liên minh của Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq từ năm 2014 và sứ mệnh này đã được mở rộng sang Syria từ tháng 9.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chỉ ra những mối đe dọa cụ thể đối với lợi ích của Pháp xuất phát từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria.

Cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Pháp về việc mở rộng chiến dịch không kích tại Syria diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng vừa có cuộc thảo luận về các biện pháp ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng gieo rắc bạo lực khắp nơi, từ Syria đến Bắc Phi và châu Âu.

Thủ tướng Merkel cho biết, Đức cũng sẽ làm nhiều hơn nữa trong cuộc chiến quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Thủ tướng Merkel cho rằng, tổ chức khủng bố này “không chịu thuyết phục bằng lời nói mà phải chịu khuất phục bằng vũ lực”.

Hiện Đức mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các tay súng người Kurd chiến đấu chống IS trên bộ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hoan nghênh việc Đức đóng góp nhiều hơn cho liên minh chống IS ở Iraq và Syria, cho rằng đây là một tín hiệu tốt cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu nói chung./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP