Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quốc hội sẽ xem xét, miễn nhiệm chức Bộ trưởng GTVT với ông Nguyễn Văn Thể

Việc này, theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, được thực hiện theo nguyện vọng của cá nhân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.

Tại buổi họp báo chiều nay, 17/10, về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà cho biết, kỳ họp lần này sẽ diễn ra trong 21 ngày, từ ngày 20-10 đến 15-11.

“Đây là kỳ họp cuối năm, do đó theo thông lệ, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật” – ông Phạm Thái Hà thông tin. Cụ thể, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến đối với 7 dự án luật khác.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà thông tin về dự kiến kỳ họp

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà thông tin về dự kiến kỳ họp

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ tiến hành hoạt động giám sát tối cao, chất vấn các thành viên Chính phủ; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và một số vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Một điểm đáng chú ý tại kỳ họp thứ 4, là Quốc hội sẽ thực hiện quy trình bầu, phê chuẩn bổ nhiệm và miễn nhiệm một số Bộ trưởng, trưởng ngành, gồm Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng GTVT.

Yêu cầu thay đổi nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế được đặt ra khi ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) bị bắt giam hồi đầu tháng 6-2022 do có nhiều sai phạm liên quan Công ty Việt Á. Sau sự việc này, Bộ Chính trị đã phân công, điều động bà Đào Hồng Lan (khi đó là Bí thư Bắc Ninh) về Bộ Y tế và được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Y tế.

Nhân sự Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng thay đổi khi ông Trần Sỹ Thanh, nguyên Tổng kiểm toán Nhà nước được Bộ Chính trị điều động về Hà Nội giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ông Thanh sau đó được HĐND TP.Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thay thế Chủ tịch tiền nhiệm là ông Chu Ngọc Anh cũng bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ Việt Á.

Cùng thời điểm đó, ông Ngô Văn Tuấn được điều động về giữ chức Phó Tổng phụ trách Kiểm toán Nhà nước. Ông Tuấn lúc đó đang là Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cơ quan có thẩm quyền cũng đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời tại buổi họp báo

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời tại buổi họp báo

Với chức danh Bộ trưởng GTVT, hiện do ông Nguyễn Văn Thể đảm nhiệm. Ông Thể được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng GTVT theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ từ nhiệm kỳ Quốc hội XIV, sau đó tiếp tục tái cử tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Tính đến nay, ông Thể đã có hơn 5 năm đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng GTVT. Lý do Quốc hội xem xét miễn nhiệm ông Thể trong kỳ họp tới đây, theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, là theo nguyện vọng cá nhân và theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.

"Theo nguyện vọng cá nhân và phân công của cấp có thẩm quyền, dự kiến tại kỳ họp thứ 4 này, Chính phủ sẽ trình miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng GTVT của ông Thể" - ông Cường nói.

Vẫn theo Tổng Thư ký Quốc hội, vấn đề này cũng đã được Hội nghị Trung ương 6 vừa qua kết luận, quyết định. “Đây là theo nguyện vọng cá nhân và sắp xếp của cơ quan có thẩm quyền về công tác nhân sự. Rất bình thường, công tác nhân sự của Đảng, Đảng quyết định bố trí nhân sự. Các cơ quan Quốc hội sẽ thực hiện theo đúng quy trình" - ông Cường nhấn mạnh.

Hải Triều