Ngày 16-11, Quốc hội thảo luận về các dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Bộ luật Lao động (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

Sáng ngày 16-11, thảo luận tại Hội trường, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm tạo cơ sở pháp lý cao nhất cho hoạt động này; bảo đảm quyền được bảo vệ sức khỏe của người không hút thuốc lá cũng như quyền và nghĩa vụ của người hút. Tuy nhiên, nhiều đại biểu còn tỏ ra băn khoăn về tính khả thi của một số quy định trong dự thảo Luật như: Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn; trách nhiệm của người đứng đầu địa điểm cấm hút thuốc lá; không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi... còn chung chung và khó thực hiện.

Đại biểu QH Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) phát biểu xây dựng bộ Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhiều đại biểu nhất trí: Nguồn lực để phòng chống tác hại thuốc lá là điều kiện quan trọng để thực hiện có hiệu quả những chính sách và mục tiêu đề ra và ủng hộ việc cần thiết tăng cường nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, các đại biểu cũng còn những ý kiến khác nhau về việc hình thành Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá và nguồn thu của quỹ.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).Các đại biểu Quốc hội đều cho rằng cần quy định hợp lý độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ sao cho phù hợp với các đặc thù lao động, vùng miền, nghề nghiệp và đồng tình cao với việc cần ban hành Luật Công đoàn, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Hoàng Anh-Hương Mai

Email Print Góp ý