Theo RIA Novosti, Rada Tối cao (Quốc hội) Ukraine vừa công bố thông tin cho biết cơ quan này sẽ xem xét dự án luật tái khởi động việc gia nhập NATO vào ngày 6/3.

Tác giả của dự án luật này là các đại biểu đến từ đảng Tổ quốc, gồm: Boris Tarasiuk, Valentin Koroliuk và Aleksandr Chornovolenko.

Dự án luật này có đưa vào một số sửa đổi và bổ sung liên quan tới việc đảm bảo an ninh quốc gia Ukraine.

Theo đó, khoản 11 của điều 6 trong luật an ninh quốc gia, sau cụm từ “hội nhập của Ukraine vào không gian luật pháp, kinh tế và chính trị EU” sẽ bổ sung thêm “và không gian an ninh châu Âu-Đại Tây Dương.”

Tại khoản 2, điều 8, sau cụm từ “đạt được quy chế thành viên EU” sẽ bổ sung thêm các từ “và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).”

Ngoài ra, trong văn kiện này các tác giả còn đề nghị đưa ra khỏi luật Chính sách đối ngoại điều khoản về trạng thái đứng ngoài khối liên minh của Ukraine.

Ukraine lần đầu tiên tuyên bố về ý định gia nhập NATO vào năm 2002, khi đó lãnh đạo nước này là Tổng thống Leonid Kuchma.

Dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko mong muốn gia nhập NATO của Kiev lại được thúc đẩy. Ukraine thậm chí đã nộp đơn nhận Kế hoạch hành động theo quy chế thành viên của Liên minh này, tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 lá đơn này đã bị từ chối.

Sau thời điểm đó, cho đến khi ông Viktor Yanukovych lên nắm quyền vào năm 2010, Ukraine chính thức tuyên bố đứng ngoài các khối liên minh và từ chối kế hoạch gia nhập NATO./.