Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định thuộc dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, dài hơn 118km mới đưa vào sử dụng ngày 14/11 vừa qua nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Quoc lo 1A doan qua Binh Dinh vua hoan thanh da bi hu hong - Anh 1

(Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN)

Tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định thuộc dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, với tổng chiều dài hơn 118km mới đưa vào sử dụng ngày 14/11 vừa qua nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Tuyến đường có nhiều đoạn đi qua địa phận xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ; các xã Cát Tân, Cát Hanh và Cát Trinh, huyện Phù Cát và xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước và Phường Bình Định, thị xã An Nhơn bị hư hỏng tạo thành ổ trâu, ổ gà gây bức xúc cho người dân tham gia giao thông.

Theo ngành chức năng tỉnh Bình Định, một số cán bộ và người dân sinh sống 2 bên tuyến đường đều cho rằng chất lượng mặt đường không đảm bảo. Nhiều đoạn đường mới làm nhưng thảm bêtông không phẳng, gồ ghề.

Năm nay, mùa mưa mới bắt đầu, chưa có lũ, nếu chất lượng làm đường như vậy, khi mưa lũ lớn chắc chắn tuyến đường sẽ hư hỏng nặng hơn. Trong khi đó, các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào Bình Thuận, qua tuyến đường dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đều thấy mặt đường phẳng lỳ.

Trước tình trạng trên, hiện huyện Phù Mỹ, các đơn vị Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh bố trí lực lượng rào chắn, khắc phục lại đoạn bị hư hỏng. Riêng các đoạn đi qua huyện Phù Cát và Tuy Phước còn nhiều ổ trâu, ổ gà gây khó khăn cho người tham gia giao thông nên cần sớm được khắc phục.

Tiến độ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 19 đi qua địa phận tỉnh Bình Định cũng không khá hơn. Toàn tuyến có chiều dài hơn 70km và theo kế hoạch đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay việc thi công vẫn ngổn ngang trong khi thời gian hoàn thành chỉ còn 1 tháng.

Trong khi đường chưa xong, việc xây dựng Trạm thu phí đặt tại địa phận xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn lại được thi công khẩn trương và cơ bản đã hoàn thành./.