Quốc vương và hoàng hậu Thái Lan gửi điện thăm hỏi lũ lụt miền Trung

Gốc
Quốc vương Thái Lan ngày 26/10 đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về tình hình mưa lũ miền Trung.

Được tin lũ lụt và sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, ngày 26/10, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongorn và Hoàng hậu Suthida đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 27/10.

Trong điện, quốc vương và hoàng hậu Thái Lan gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới nhân dân vùng bị thiệt hại và gia quyến các cán bộ chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, đồng thời bày tỏ hy vọng thiên tai sẽ sớm kết thúc và Việt Nam sẽ khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất.

Chiều 18/10, lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Trị) vượt mức lũ lịch sử năm 1979. Ảnh: Phạm Trường.

Chỉ trong gần 3 tuần, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề khi khiến 130 người thiệt mạng và 18 người mất tích. Quảng Trị tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều thiệt hại nhất về người với 50 người chết, 4 người mất tích. Tại Thừa Thiên - Huế, 12 công nhân mất tích sau trận sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3 chưa được tìm thấy.

Sau khi nước lũ rút, miền Trung có 885 ngôi nhà hư hỏng và 320 nhà đang bị ngập.

Ngành nông nghiệp cũng ghi nhận thiệt hại nặng nề với hơn 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị ngập; hơn 7.000 con gia súc và 927.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Ngoài ra, mưa lũ làm 28 xã ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam bị cắt điện.

Hạnh Vũ

Nguồn Zing https://zingnews.vn/quoc-vuong-va-hoang-hau-thai-lan-gui-dien-tham-hoi-lu-lut-mien-trung-post1146639.html