(TBKTSG Online) - Các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đang khẩn trương chuẩn bị các cơ sở về mặt pháp lý và kỹ thuật cho sự ra đời của quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF) đầu tiên tại Việt Nam vào quí 3-2014, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết.

Thủy Triều

Dự kiến trong quí 3-2014, Việt Nam sẽ có quỹ ETF đầu tiên ra đời. Ảnh: Kinh Luân

Exchange Traded Fund hay ETF là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể. Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này trong buổi tổng kết hoạt động của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM ngày 17-1, ông Sơn cho biết về mặt pháp lý, thông tư 229/2012/TT-BTC về hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đã được ban hành cuối 2012. Trong 2013 và đầu 2014, SSC đã phối hợp với các Sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chuẩn bị các điều kiện về mặt pháp lý và kỹ thuật trên cơ sở nền tảng thông tư về quỹ hoán đổi.

Hai sở giao dịch cũng đang hoàn tất quy chế liên quan đến thiết kế sản phẩm và cơ chế tổ chức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF. Trung tâm lưu ký cũng đang hoàn tất mô hình đề án quỹ vay và cho vay chứng khoán, cho phép chúng ta thực hiện thanh toán bù trừ cho sản phẩm ETF và xử lý các rủi ro liên quan đến hủy thanh toán ETF. Sau khi thực hiện tất cả công đoạn trên kể cả việc thực hiện thử nghiệm tại các sở, dự kiến có thể trong quí 3 là có thể đưa sản phẩm ETF vào giao dịch, ông Sơn cho biết.

Đại diện cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng cho biết việc xây dựng quỹ ETF sẽ được dựa trên các nhóm chỉ số, kể cả VN30, cũng như HNX30 mà hai sở giao dịch đã xây dựng. Hai sở gần đây cũng đã cho ra đời các bộ chỉ số nhóm về vốn hóa cũng như các bộ chỉ số phân ngành.

“Chúng tôi dự kiến hai bộ chỉ số VN30 và HNX30 sẽ là những bộ chỉ số đầu tiên chúng ta dựa vào để thiết kế sản phẩm”, ông Sơn nói.

Vào ngày 27-1, các bộ chỉ số theo quy mô vốn hóa của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cũng sẽ được chính thức triển khai. Để chuẩn bị cho việc chạy các bộ chỉ số này, vào ngày 20-1, HOSE sẽ công bố danh sách các cổ phiếu thành phần của các chỉ số này ra thị trường, bao gồm 30 cổ phiếu của VN30, 70 cổ phiếu trong VNMidcap và 149 cổ phiếu trong VNSmallCap. Danh sách các cổ phiếu này đã được chốt dựa trên cuộc họp của hội đồng chỉ số diễn ra vào ngày 15-1.

Đại diện HOSE cho biết sau khi chạy dữ liệu quá khứ cho các chỉ số này, nhìn chung tăng trưởng của các chỉ số qua các giai đoạn rất khác nhau, ví dụ như trong một năm trở lại đây VNMidcap và VNSmallcap tăng trưởng rất nhanh, cao hơn VN-Index và VN30. Nhưng tính trong giai đoạn 3-5 năm, nhìn chung chỉ số tăng trưởng tốt nhất là VNMidcap, tăng đến 131% trong 5 năm và tiếp theo là VN30.

Những thông về tăng trưởng các chỉ số chỉ là những thông tin tham khảo giúp nhà đầu tư định hướng việc đầu tư của mình, ví dụ lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp hoặc thời điểm đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Theo HOSE, để chuẩn bị hàng hóa cơ sở cho các quỹ đầu tư, sở giao dịch chưa kỳ vọng chỉ số VNMidcap và VNSmallcap trở thành những chỉ số có thể đầu tư vì nhìn chung tính thanh khoản của các cổ phiếu thành phần của các chỉ số này còn chưa cao, hiện tại chỉ kỳ vọng VN30 có thể trở thành chỉ số đầu tư cho các quỹ.

Về kế hoạch sáp nhập hai sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam, ông Nguyễn Sơn cho biết theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và chương trình làm việc của Chính phủ, SSC đang hoàn tất những dự thảo cuối cùng và lấy ý kiến các bộ ngành để trình Chính phủ đề án hợp nhất hai sở giao dịch vào tháng 3-2014. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ ban hành quyết định phê duyệt đề án hợp nhất.

Việc triển khai đã được chỉ đạo rất rõ trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020, và Thủ tướng cũng đã đề cập rõ về việc thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam trên cơ sở hợp nhất hai sở giao dịch hiện có. Dự kiến tháng 6-2014, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng quyết định thành lập Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Ông Sơn cho biết việc hợp nhất sẽ phải tuân thủ theo lộ trình để tránh những xáo trộn trên thị trường, đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường trên cơ sở phân định các khu vực trên thị trường như thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu, và đồng thời xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh.

“Vì vậy cần có lộ trình thực hiện và dự kiến việc thực hiện sẽ bắt đầu từ năm 2015-2016”, ông Sơn nói.