Quỹ Bill & Melinda Gates tăng mạnh các hoạt động thiện nguyện

Quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates cho biết hội đồng quản trị quỹ đã nhất trí với kế hoạch tăng chi tiêu hằng năm nhằm giúp các đối tác tăng cường phục hồi sau đại dịch.

(Nguồn: gatesnotes)

(Nguồn: gatesnotes)

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates dự định từ nay đến năm 2026 sẽ tăng chi tiêu tới 9 tỷ USD/năm cho các hoạt động thiện nguyện. Đây là mức tăng 50% so với mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong thông cáo báo chí ra ngày 13/7, quỹ từ thiện trên cho biết hội đồng quản trị quỹ đã nhất trí với kế hoạch tăng chi tiêu hằng năm nói trên nhằm giúp các đối tác tăng cường phục hồi sau đại dịch COVID-19 và giành lại thế vững chắc trong các lĩnh vực đang tập trung hiện nay.

Ngoài ra, tỷ phú Bill Gates tuyên bố sẽ ủng hộ 20 tỷ USD cho quỹ từ thiện trên để giúp đối phó với các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt như tái thiết sau dịch bệnh, bất bình đẳng giới, biến đổi khí hậu, khủng hoảng do cuộc xung đột ở Ukraine...

Trong khi đó, tháng trước, tỷ phú Warren Buffett đã tặng 3,1 tỷ USD vào quỹ này. Như vậy, quỹ Bill & Melinda Gates sở hữu khoảng 70 tỷ USD, trở thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới hiện nay.

Giám đốc điều hành quỹ Bill & Melinda Gates, ông Mark Suzman cho biết nhờ các khoản hiến tặng trên, quỹ này hiện đang ở vị thế vững chắc để giúp ứng phó với "những cơn gió ngược" trong lĩnh vực y tế, phát triển hiện nay và trong tương lai.

Ông nhấn mạnh, bằng các hoạt động từ thiện, quỹ có thể giảm thiểu những khó khăn mà người dân nhiều nước đang phải đương đầu và giúp hoàn thành quan điểm của quỹ là trao cho con người cơ hội sống một cuộc đời lành mạnh và có ý nghĩa.

Theo thông cáo, các nguồn tiền ủng hộ này sẽ giúp quỹ Bill & Melinda Gates tăng đầu tư vào các chiến lược hiện nay, bao gồm y tế và phát triển toàn cầu, bình đẳng giới, giáo dục chủ yếu ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, bên cạnh các hoạt động từ thiện tại Mỹ.

Thông cáo cho biết cho đến nay, tỷ phú Buffett đã góp tổng cộng 35,7 tỷ USD cho quỹ này, trong khi tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda French Gates góp 39 tỷ USD. Kể từ năm 2000, quỹ đã chi tiêu 79,2 tỷ USD./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quy-bill-melinda-gates-tang-manh-cac-hoat-dong-thien-nguyen/805688.vnp