Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quỹ crypto bắt đầu quá trình thanh lý tài sản, thị trường mã hóa đối mặt đợt sụt giảm mới

'Cá mập' Three Arrows Capital (3AC) rơi vào tình trạng vỡ nợ và đang bắt đầu bán tháo tài sản, đẩy Bitcoin và thị trường crypto lún sâu vào nguy cơ giảm giá.

Nguồn tin của CNBC cho biết, Teneo Restructuring, công ty tư vấn tái cơ cấu tài chính đã cử đại diện tham gia hội đồng quản trị 3AC hỗ trợ xử lý các quy trình về thanh lý tài sản. Trước mắt, hãng tư vấn thực hiện các công đoạn đánh giá tài sản hiện có của công ty, sau đó xây dựng một website hướng dẫn những “chủ nợ” cách thức liên hệ và đưa ra các yêu cầu bồi thường.

3AC sáng lập bởi Zhu Su và Kyle Davies, là một trong những quỹ phòng hộ crypto nổi bật trên thị trường (tập trung đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số) và được biết đến với việc cung cấp tỉ lệ đòn bẩy cao cho khách hàng.

Tuy nhiên, việc thị trường crypto rơi tự do thời gian gần đây, thổi bay hàng tỷ USD của các nhà đầu tư đã khiến 3AC rơi vào cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Đầu tuần này, công ty này đã không thể thanh toán khoản vay bằng đồng ổn định USDC trị giá 350 triệu USD, và 15.250 Bitcoin tương đương 304,5 triệu USD từ Voyager Digital.

Trước đó, 3AC cũng đã bị thiệt hại bởi sự sụp đổ của đồng terraUSD và mã thông báo LUNA

Cũng trong đầu tháng, Financial Times đưa tin các công ty cho vay tiền điện tử trụ sở tại Mỹ như BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị thế của 3AC do công ty này bị call-margin và không thể nạp thêm tiền để ký quỹ.

Việc 3AC vỡ nợ làm dấy lên lo ngại hiệu ứng domino có thể xảy ra, do các công ty tiền điện tử khác cũng đang đối mặt với vấn đề về thanh khoản. Mạng lưới cho vay crypto Celsius và sàn giao dịch CoinFlex đã buộc phải tạm dừng việc rút tiền với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Với trường hợp của CoinFlex, tình trạng còn nguy ngập hơn khi một khách hàng VIP đã mất khả năng thanh toán khoản nợ trị giá 47 triệu USD.

Vòng xoáy giảm giá mới?

Trong khi đó, tỉ lệ lạm phát không có dấu hiệu suy giảm buộc các ngân hàng trung ương duy trì chính sách lãi suất cao, càng làm dấy lên nguy cơ suy thoái kinh tế tại Mỹ và các quốc gia khác.

Tính tới sáng ngày 30/6, Bitcoin, đồng dẫn dắt thị trường crypto đang giao dịch quanh 20.000 USD, vùng giá tương đối “nguy hiểm” và có thể tạo ra cú sập vào bất cứ lúc nào. Trong ngày 29/6, đã có thời điểm đồng tiền rơi xuống còn 19.800 USD. Các đồng kỹ thuật số khác, gồm cả Ether cũng giảm giá.

Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch Luno cho biết, Bitcoin có khả năng giao dịch trong phạm vi từ 17.000 đến 22.000 USD và đợt tăng lãi suất khác của FED dự kiến trong tháng 7 tới sẽ tiếp tục đẩy thị trường đối mặt các đợt giảm giá mới.

“Hầu hết các cú hồi đều bị bán xuống những tuần qua, điều thường thấy trong một thị trường giá giảm nhằm bẫy người mua mới để các nhà đầu tư cũ thoát hàng”, Ayyar cho hay.

Sam Bankman-Fried, CEO sàn giao dịch điện tử FTX, đã phải cung cấp thêm hạn mức tín dụng cho các công ty trong ngành như BlockFi và Voyager Digital. Tuy nhiên, vấn đề mang tính “hệ thống” của thị trường vẫn chưa được giải quyết.

“Thị trường đang xả hơi sau đợt sụt giảm mạnh vừa rồi. Nhưng các vấn đề mang tính hệ thống vẫn còn đó và mọi người đang tìm mọi cách để ngăn chặn các quân cờ domino đổ gục”, Charles Hayter, CEO CryptoCompare nhận định.

Vinh Ngô