Mục tiêu của Quỹ là đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, tiêu dùng, nông nghiệp, thủy sản, các dự án thoái vốn hoặc cổ phần hóa tiềm năng của các DNNN.

Quy dau tu DAIWA-SSIAM II hoan tat huy dong von, quy mo gan 40 trieu USD - Anh 1

Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) vừa thông báo kết thúc giai đoạn huy động vốn của Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam DAIWA-SSIAM II do SSIAM đồng quản lý với Daiwa Corporate Investment Co., Ltd (thuộc Tập đoàn Daiwa Securities – Nhật Bản).

Quy mô vốn cam kết là 39,4 triệu USD đến từ các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước bao gồm vốn góp của Tập đoàn Daiwa và SSI.

Nền kinh tế Việt Nam hiện đang tiếp tục đà tăng trưởng tốt, gia tăng thu hút FDI, lãi suất và tỷ giá VND ở mức ổn định, lạm phát được kiềm chế, dự trữ ngoại hối dồi dào, nhu cầu tiêu dùng và mức sống ngày càng được nâng cao. Doanh nghiệp Việt Nam ngoài dư địa thị trường nội địa còn rất lớn thì tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu cũng được kỳ vọng sinh lợi tốt hơn trong tương lai nhờ hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do quốc tế như TPP.

Quỹ Daiwa-SSIAM II được thành lập từ Q3/2015 và đã thực hiện triển khai các hoạt động đầu tư vào các cơ hội đầy hứa hẹn tại Việt Nam. Đây cũng là Quỹ Đầu tư Vốn tư nhân (Private Equity) thứ hai được tiếp tục thành lập và đồng quản lý bởi 2 định chế tài chính hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam nhằm mang tới lợi ích gia tăng tốt nhất cho mỗi doanh nghiệp nhận vốn từ hợp lực nguồn năng lực quản trị, kinh nghiệm và mạng lưới đối tác của Daiwa và SSI.

Quỹ Daiwa-SSIAM II có thời hạn hoạt động 8 năm với thời hạn đầu tư 4 năm. Mục tiêu của Quỹ là đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, tiêu dùng, nông nghiệp, thủy sản; các lĩnh vực dự kiến sẽ tiếp tục hưởng lợi bởi cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh, gia tăng tầng lớp trung lưu, và sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam trong thương mại toàn cầu.

Ngoài ra Quỹ cũng có thể xem xét thêm các dự án thoái vốn hoặc cổ phần hóa tiềm năng của các doanh nghiệp nhà nước. Quỹ Daiwa-SSIAM II áp dụng chiến lược đầu tư chủ động với tỷ lệ sở hữu 10-30% cổ phần mỗi doanh nghiệp nhận đầu tư. Đội ngũ chuyên gia của Quỹ sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị và/hoặc Ban kiểm soát của doanh nghiệp để hỗ trợ tối ưu hoạt động doanh nghiệp, kết nối tạo dựng hệ sinh thái trong danh mục đầu tư, qua đó gia tăng giá trị của từng doanh nghiệp và khoản đầu tư..

Trước đó, vào tháng 10/2009, Daiwa cũng đã cùng với SSI huy động và thành lập Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam DSCAP-SSIAM (“DSCAP-SSIAM Vietnam Growth Investment Fund LLC”). Quỹ đã thoái vốn thành công ở tất cả các công ty tư nhân nhận vốn tại Việt Nam. Vào tháng 9/2015, Quỹ DSCAP-SSIAM đã hoàn tất phân phối lại tài sản cho nhà đầu tư với lợi nhuận đầu tư cao.