Quỹ đầu tư ngoại đua nhau nhảy vào bất động sản việt nam

Gốc
TP - Ngày 26/7, Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) ký kết với Công ty An Gia Investment để đầu tư vào công ty này 200 triệu USD.

Lãnh đạo An Gia Investment giới thiệu các dự án với lãnh đạo Quỹ Đầu tư Creed Group.

Trước đó, các quỹ đầu tư nước ngoài đã có buổi gặp gỡ và tham quan tìm hiểu các dự án của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) để rót vốn vào KDH nhằm đưa KDH trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu Đông. Sự kiện hàng loạt các quỹ đầu tư ngoại đua nhau rót vốn vào bất động sản VN tạo ra một chu kỳ mới đầy hấp dẫn.

Chúng tôi phỏng vấn ông Nguyễn Bá Sáng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment và ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng giám đốc KDH xung quanh việc này.

Thưa ông Nguyễn Bá Sáng, quỹ Creed Group cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia là để mua cổ phần hay hợp tác đầu tư dự án.?

Ông Nguyễn Bá Sáng: Hợp tác của chúng tôi là toàn diện, quỹ Creed Group vừa tham gia mua cổ phần vừa đầu tư trực tiếp vào các dự án với tỉ lệ góp vốn 50% cho mỗi dự án mà An Gia triển khai. Họ đánh giá thị trường bất động sản VN là thị trường mới nổi, năng động và phát triển ổn định. Do đó, Quỹ này đã chọn An Gia Investment để đầu tư hợp tác lâu dài. Tham vọng của Creed Group là cùng An Gia cung cấp những dự án nhà ở “chất lượng Nhật Bản” tại TPHCM.

Được đánh giá là một đại gia bất động sản mới nổi, tham vọng phát triển các dự án của công ty sắp tới thế nào?

Ông Nguyễn Bá Sáng: Kế hoạch mỗi năm An Gia Investment sẽ phát triển xây dựng và đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ trung cao cấp, cung cấp cho khách hàng những căn hộ sang trọng với mức giá hợp lý. Đến năm 2020, An Gia Investment dự kiến đưa ra thị trường khoảng 10.000 căn hộ cao cấp tại trung tâm TPHCM. Hiện tại An Gia đang triển khai 4 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng, cung cấp cho thị trường gần 2.000 căn hộ. An Gia cũng đang đàm phán để mua lại 10 khu đất nằm ở các quận trung tâm có vị trí đắc địa. Dự kiến tổng vốn đầu tư của các dự án này khoảng 1 tỉ USD. Việc ký kết với Quỹ Đầu Tư Creed Group sẽ mang lại cho An Gia Investment một nguồn tài chính vững mạnh để triển khai dự án mạnh mẽ phù hợp xu hướng hội nhập sâu rộng.

Vừa qua, các quỹ đầu tư nước ngoài đã có buổi gặp gỡ và tham quan tìm hiểu các dự án của KDH, kế hoạch rót vốn của họ thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Bảo: Các quỹ đầu tư đang xem xét việc rót vốn vào KDH để phát triển hàng loạt dự án mà công ty đang sở hữu, trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu Đông. Hiện tại, KDH cũng là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đã bán hết room cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện tại ở KDH vốn ngoại rót vào thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đình Bảo: Tính đến thời điểm này, VinaCapital đang sở hữu cổ phiếu KDH với tỷ lệ là 21%, tương đương 26 triệu USD. Dragon Capital sở hữu 16%, tương đương hơn 20 triệu USD. Ngoài ra, các quỹ khác cũng tham gia vào KDH như Mutual Fund Elite, Vietnam Holding, SAM… do đó Khang Điền là trong một trong số ít những doanh nghiệp BĐS đã kín room sở hữu của nước ngoài (49%). Cụ thể, các quỹ đầu tư nước ngoài đang nắm giữ cổ phiếu KDH với tỷ lệ 49%, tương đương với 61.740.000 cổ phiếu, tính theo thị giá đang giao dịch trên sàn chứng khoán trung bình 22.000 đồng/cổ phiếu sẽ là hơn 1.350 tỷ đồng.

Vì sao các nhà đầu tư nước ngoài lại quan tâm đặc biệt đến KDH như vậy?

Ông Nguyễn Đình Bảo: Sở dĩ các nhà đầu tư quyết tâm rót vốn vào KDH là do các yếu tố sau: KDH sở hữu hơn 100 ha quỹ đất sạch với chi phí thấp gồm nhiều dự án tập trung tại quận 2 và quận 9. Trong khi đó, hạ tầng khu Đông được nhà nước đặc biệt chú trọng đầu tư kết nối với khu trung tâm thành phố và với sân bay Quốc tế như: Cầu Thủ Thiêm, Hầm Thủ Thiêm, Cầu Phú Mỹ, Đại Lộ Đông Tây, Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Mặc khác, biên độ phát triển của khu Đông rất lớn, bởi hạ tầng được đầu tư tới nơi tới chốn nhưng giá BĐS còn thấp. Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên sự khác biệt của KDH.

Thế mạnh tạo sự khác biệt của KDH trong phát triển bất động sản là gì?

Ông Nguyễn Đình Bảo: 15 năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS, KDH đã khẳng định thương hiệu và luôn được quan tâm bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, KDH là doanh nghiệp tiên phong trong việc phát triển nhà ở liên kế vườn trong khu compound, đặc biệt là việc xây xong nhà và các công trình tiện ích trước khi bán, đảm bảo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng.

KDH sở hữu các thế mạnh toàn diện để có thể phát triển tốt mô hình “Nhà liên kế, biệt thự trong- compound” từ phân khúc trung bình khá (2 tỷ/căn) đến phân khúc cao cấp (8 tỷ/căn). Dự án đầu tiên của dòng sản phẩm trung bình là mô hình “Nhà liên kế vườn, khu compound - bảo vệ 24/7, thiết kế hiện đại, tiện nghi cao cấp” là Mega Residence, được đưa ra thị trường tháng 3/2014 và được kết quả ấn tượng khi hơn 550 căn Mega Residence, Mega Ruby, và Mega Village đã bán ra chỉ hơn 1 năm.

Tin nóng

Tin mới