Quy định 30 phút/hiệp và 5 luật mới khác sắp làm thay đổi bóng đá thế giới

Gốc
Bóng đá thế giới sẽ thay đổi như thế nào khi mỗi hiệp chỉ có 30 phút hay luật đá phạt penalty bị xóa bỏ?

Quy định 30 phút/hiệp và 5 luật mới khác sắp làm thay đổi bóng đá thế giới - Ảnh 1

Với nhiệm vụ lập ra các điều luật của bóng đá toàn cầu và tạo ra sự thay đổi trong tương lai, Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã công bố tài liệu mang tên "Play Fair!" (Chơi đẹp!). Đáng chú ý trong đó gồm nhiều đề xuất hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc cách mạng cho bóng đá thế giới nếu được phê duyệt. Những đề xuất này sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng tại kỳ họp hội đồng của IFAB vào tháng 3/2018.

Giám đốc kỹ thuật của IFAB David Elleray cho biết: "Đây mới chỉ là văn bản dự thảo và chúng tôi có thể nói đây sẽ là một cuộc cách mạng thầm lặng giúp bóng đá trở nên tốt hơn. Các điều luật này đang được nghiên cứu và phục cụ nhiều mục đích khác nhau".

Bên cạnh đó, IFAB cũng đang nỗ lực để phổ biến quy tắc đá phạt ABBA từng được áp dụng lần đầu tiên tại VCK FIFA U20 thế giới tại Hàn Quốc. Theo đó, nếu đội A đá trước, đội B và đội A lần lượt sẽ thực hiện 2 quả penalty liên tiếp.

Quy định 30 phút/hiệp và 5 luật mới khác sắp làm thay đổi bóng đá thế giới - Ảnh 2

Quy tắc đá phạt ABBA từng được áp dụng lần đầu tiên tại VCK FIFA U20 thế giới tại Hàn Quốc

Dưới đây là 6 đề xuất mới có thể làm thay đổi bóng đá thế giới trong tương lai:

1 - Mỗi hiệp chỉ có 30 phút thi đấu

Thay vì 45 phút như thường lệ, mỗi trận đấu trong tương lai có thể chỉ còn 30 phút thi đấu. Tuy nhiên, đồng hồ sẽ dừng lại khi trận đấu bị gián đoạn và bóng không trong sân, tương tự như môn bóng rổ. Dù vậy, đề xuất này đang vấp phải sự phản ứng của rất nhiều người hâm mộ.

2 – Phạt bàn thua thay vì penalty

Một ý tưởng khá lạ khi sẽ không còn những quả penalty trong trận đấu nữa. Mỗi pha phạm lỗi trong vòng cấm sẽ bị trừng phạt bằng 1 bàn thua. Tương tự đề xuất 30/hiệp, rất ít người ủng hộ điều luật này.

3 - Thay đổi cách đá phạt và phạt góc

Với mỗi tình huống đá phạt và phạt góc, cầu thủ có thể chạm bóng nhiều hơn 1 lần thay vì phải có thêm đồng đội tham gia phối hợp đá phạt.

Quy định 30 phút/hiệp và 5 luật mới khác sắp làm thay đổi bóng đá thế giới - Ảnh 3

Những chuyên gia sút phạt như Ronaldo sẽ thay đổi cách sút phạt dựa trên luật mới?

4 – Đá phạt trực tiếp khi bóng di chuyển

Thêm một đề xuất không tưởng nữa từ phía IFAB. Trong các tình huống đá phạt trực tiếp, bóng không cần đặt ở một điểm cố định mà cầu thủ có thể thực hiện đá phạt khi bóng đang di chuyển.

5 - Không có thời gian bù giờ

Có thể nói điều luật khả thi nhất so với những đề xuất ở trên. Các trận đấu trong tương lai sẽ không còn thời gian bù giờ nữa và trọng tài sẽ thổi hồi còi kết thúc trận khi bóng ra khỏi sân, tương tự như môn bóng bầu dục.

6 – Thủ môn bắt bóng từ đường chuyền về sẽ bị phạt penalty

Các thủ thành có thể phải dè chừng hơn với những đường chuyền về từ đồng đội bởi nếu họ dùng tay chơi bóng, đội bóng của họ sẽ bị phạt penalty.

Nguồn VTV

Tin nóng

Tin mới