Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Quy định của pháp luật về phòng chống thiên tai của Việt Nam còn hạn chế'

Theo Trung tâm dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, mùa mưa bão năm nay sẽ diễn biến rất phức tạp và có nhiều cơn bão trái mùa. Trước tình hình đó, phóng viên Báo CAND đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Huy Ngọ, Trưởng ban Phòng chống lụt bão Trung ương về các vấn đề bức xúc, tồn tại trong lĩnh vực này...

Ông Lê Huy Ngọ.

PV: Thưa Trưởng ban, ở nước ta mặc dù đã làm được nhiều điều, song vẫn còn những vấn đề bất cập. Theo ông, trong thời gian tới cần làm gì để công tác phòng chống lụt bão - giảm nhẹ thiên tai hiệu quả hơn?

Ông Lê Huy Ngọ: Một trong những bất cập vẫn là khả năng dự báo, nhận biết thiên tai của ta còn yếu. Theo tôi thì dự báo lũ, bão, hạn hán là được nhưng dự báo lũ quét, bão xa trên biển thì còn kém. Muốn làm tốt hơn thì không chỉ cần thông tin trong nước mà phải hợp tác quốc tế để dự báo.

Cho tới nay, các giải pháp phòng chống lụt bão - giảm nhẹ thiên tai chưa thực hiện tổng hợp trên từng vùng, miền; mới tập trung vào các giải pháp công trình, chưa chú trọng đến các giải pháp phi công trình; chưa chú ý đến môi trường sinh thái, điều kiện sinh sống của người dân. Bên cạnh đó, hiện nay phương tiện cứu hộ, cứu nạn thiếu quá, lại chưa hiện đại và chưa đủ khả năng để tác chiến quy mô lớn.

Trước tính chất cực đoan của bão lũ, phương tiện cứu hộ, cứu nạn cần hiện đại hơn. Chẳng hạn việc cứu đê, trước đây là dùng sức người chuyền từng sọt đất, bây giờ cần làm sẵn các container chứa đầy đất, cát dùng cần cẩu đặt luôn vào chỗ đê vỡ... Đề nghị tới đây sẽ cắm mốc đê điều để đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương; chỗ xung yếu cũng sẽ được cắm mốc để người dân kiểm soát.

Điều bất cập nữa đó là công tác tuyên truyền giáo dục để nhân dân nhận biết và hiểu về các loại thiên tai để chủ động phòng chống còn yếu. Kiến thức xã hội, kiến thức cộng đồng là vô cùng quan trọng. Ngay trong sách giáo khoa cũng không tuyên truyền giáo dục cho học sinh về phòng chống thiên tai. Trên các phương tiện truyền thông nên mở các chuyên mục về phòng chống thiên tai. Như vậy là đã đến lúc cần phải thay đổi nhận thức xã hội đối với việc phòng chống thảm họa thiên tai.

Mặt khác, hiện nay còn bất cập trong công tác chỉ huy, điều hành. Hệ thống tổ chức điều hành từ Trung ương đến địa phương cần phải chuyên nghiệp, khắc phục tình trạng kiêm nhiệm như hiện nay. Chế độ chính sách và cách tổ chức thực hiện phòng chống thiên tai chưa được tốt. Việc đánh giá thiệt hại của thiên tai chưa được thực hiện thống nhất, chưa có chính sách bảo hiểm thiên tai, quỹ phòng chống lụt bão chưa phát huy hiệu quả tốt.

Cho đến nay, về luật pháp thì mới có Pháp lệnh về đê điều và sau này sẽ nâng thành Luật Đê điều. Hiện tại chúng tôi đang xây dựng một chiến lược phòng chống thiên tai (gồm bão lụt, hạn hán, cháy rừng, động đất, sóng thần, dông, lốc, sét...), chứ không chỉ bão lụt. Phải thừa nhận rằng những quy định của pháp luật về phòng chống thiên tai của ta còn hạn chế, chưa quyết liệt, việc kiểm tra, xử lý của ta chưa nghiêm.

PV: Kinh nghiệm của các nước phòng chống thiên tai như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Huy Ngọ: Theo tôi được biết, các nước có hai mô hình tổ chức chuyên trách về thiên tai là thành lập Bộ Thiên tai hoặc Ủy ban về phòng chống thiên tai. Ở Trung Quốc, họ điều hành phòng chống thiên tai chặt chẽ như điều hành hệ thống tên lửa. Ở Nhật Bản thì Thủ tướng đứng đầu Ủy ban. Từ kinh nghiệm đó, cùng với thực tiễn ở Việt Nam, chúng tôi cho rằng ở nước ta nên thành lập Ủy ban Quốc gia phòng chống thiên tai do một Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, như thế sẽ phát huy được chức năng quản lý Nhà nước.

Trong đó Bộ Thủy sản sẽ quản lý tàu thuyền đánh bắt hải sản; Bộ NN&PTNT quản lý rừng, đê điều... Cấp tỉnh cũng có ban chỉ huy để có đủ thẩm quyền thực thi nhiệm vụ.

PV: Theo Trưởng ban, lực lượng CAND cần làm gì để góp phần thúc đẩy công tác phòng chống lụt bão tốt hơn?

Ông Lê Huy Ngọ: Lực lượng Công an, Quân đội là lực lượng nòng cốt luôn sát cánh cùng nhân dân lúc hoạn nạn. Qua hơn 10 năm làm Trưởng ban Phòng chống lụt bão Trung ương, tôi thấy những lúc nguy hiểm nhất, những lúc cực kỳ gian khó đều có mặt cán bộ, chiến sĩ Công an. Tuy nhiên, tôi mong rằng lực lượng Công an cần tham gia quản lý Nhà nước về phòng chống thiên tai quyết liệt hơn, cương quyết hơn.

Thật lo lắng khi Việt

Nam ta có hàng chục vạn người ra biển, thế nhưng nhiều tàu thuyền chẳng có áo phao, thiếu phương tiện thông tin, rất nhiều lái tàu không giấy phép. Trên tuyến giao thông đường bộ, chúng ta đã làm khá nghiêm về kiểm tra an toàn phương tiện, về đội mũ bảo hiểm. Tôi ước mong làm sao trên tuyến đường thủy cũng làm nghiêm như thế thì sẽ hạn chế được những thiệt hại đáng tiếc.

PV: Xin cảm ơn Trưởng ban!

PV (thực hiện)

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/vanhoa/2007/12/82110.cand