Bạn đọc Nguyễn Chiến ở đường Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, các phương tiện tham gia giao thông khi muốn vượt phương tiện khác phải tuân thủ theo quy tắc nào và khi nào thì cấm vượt?

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi được quy định cụ thể tại Điều 14 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Theo quy định tại điều này, các phương tiện tham gia giao thông khi muốn vượt phương tiện khác phải tuân thủ quy tắc sau:

1- Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2 - Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3 - Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4 - Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường; khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5 - Cấm vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây: Không bảo đảm các điều kiện quy định tại Khoản 2 điều này; trên cầu hẹp có một làn xe; dưới gầm cầu vượt, đường vòng, đầu dốc và các vị trí khác có tầm nhìn hạn chế; nơi đường giao nhau, đường bộ giao cắt đường sắt; khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt; xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

QĐND