Quỹ ETF nội đầu tiên "nóng" ngay phút đầu chào sàn

Gốc
(Baodautu.vn) Ngày 6/10 tới, Quỹ đầu tư chỉ số (ETF) đầu tiên của Việt Nam do Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFM) quản lý mang tên ETF VFMVN30 đã niêm yết. Chứng chỉ quỹ tỏ ra có sức hút và tăng hết biên độ lên 12.200 đồng/chứng chỉ ngay đợt khớp lệnh mở cửa.

TIN LIÊN QUAN

Gỡ vướng cho quỹ ETF vận hành

Quỹ ETF đầu tiên sẽ niêm yết vào tháng 9

Quỹ ETF đầu tiên huy động đủ vốn tối thiểu

Quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên được khai sinh

Tuy nhiên, sau đó, sức nóng của chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 dị dần và đến cuối giờ giao dịch buổi sáng, giá giao dịch chứng chỉ quỹ lùi về mức 10.700 đồng/chứng chỉ quỹ, nhỉnh hơn chút ít so với giá tham chiếu.

Số lượng chứng chỉ quỹ niêm yết là 20,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương giá trị 202 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Quỹ ETF VFMVN30 sẽ đầu tư bám theo rổ chỉ số VN30 tại sàn HOSE

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ tại ngày 3/10 và biên động dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là 20%.

Quỹ đầu tư chỉ số còn có tên gọi khác là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể.

Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. Cơ sở pháp lý hiện hành cho sản phẩm này là Thông tư 229/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành từ năm 2012 hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ hoán đổi danh mục.

Việc quỹ ETF nội địa ra đời được giới đầu tư kỳ vọng có thể sẽ tạo xúc tác giúp cho thị trường sôi động hơn. Cơ sở của kỳ vọng này nằm ở chỗ, trong thời gian qua, 2 quỹ ETF ngoại đã góp tích cực tạo ra sự khuấy động trên sàn chứng khoán là FTSE Vietnam (do Deusche Bank AG quản lý) và VNM (do Van Eck Global quản lý).

Tổng tài sản của 2 quỹ này hiện nay vào khoảng 700-800 triệu USD. Trong đó, Quỹ FTSE Vietnam hiện có 12,1 triệu chứng chỉ quỹ, còn Quỹ VNM hiện có 23,6 triệu chứng chỉ quỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, quỹ ETF cũng có nhược điểm là chứng chỉ quỹ ETF bắt buộc niêm yết, hủy niêm yết đồng nghĩa với việc quỹ sẽ bị giải thể dẫn đến rủi ro về thanh khoản.

Ngoài ra, quỹ ETF nội hiện vẫn là một hình thức khá mới mẻ ở Việt Nam nên trong thời gian đầu, có thể các nhà đầu tư - nhất là nhà đầu tư cá nhân và các nhà đầu tư không chuyên - sẽ vẫn còn lạ lẫm và cần một khoảng thời gian nhất định để họ làm quen và quan sát trước khi quyết định có thực sự đón nhận sự tồn tại của ETF nội một cách nồng nhiệt hay không.

Chí Tín

Tin nóng

Tin mới