Quỹ ETF VFMVN30 của Việt Nam chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn HSX với giá tham chiếu 10.206,19 đồng/CCQ.

Hôm nay 6/10/2014 tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, quỹ ETF VFMVN30 do công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) quản lý chính thức được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE (mã.E1VFVN30) với giá tham chiếu là 10.206,19 đồng/chứng chỉ quỹ (CCQ).

Biên độ dao động giá trong ngày đầu tiên giao dịch là +/- 20% so với giá tham chiếu. Số lượng được niêm yết là 20,2 triệu CCQ với mệnh giá 10.000 đồng. Thời gian hoạt động của quỹ là không giới hạn. ETF VFMVN30 do Ngân Hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) giám sát, thành viên lập quỹ hiện tại gồm CTCK Bảo Việt (BVSC) và CTCK TPHCM (HSC).

Tổng số vốn điều lệ của quỹ mà VFM đã huy động được trong giai đoạn IPO đạt 202 tỷ đồng, cao gấp đôi mức dự kiến 100 tỷ đồng. Tuy quy mô của quỹ ETF VNFVM30 nhỏ hơn rất nhiều so với tổng tài sản đồ sộ của 2 quỹ ETF nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam là The Market Vectors Vietnam ETF và DB X-Tracker FTSE Vietnam, nhưng số vốn điều lệ mà VFM huy động được, tương đương 10 triệu USD có quy mô lớn hơn so với xuất phát điểm ban đầu 2,5 triệu USD của Market Vectors và 4,7 triệu USD của FTSE.

Quỹ ETF nội ra đời được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề room sở hữu của khối ngoại. Cụ thể, quy định không hạn chế tỷ lệ sở hữu chứng chỉ quỹ ETF đối với nhà đầu tư nước ngoài trong khi các cổ phiếu và quỹ đóng hiện tại bị quy định hạn chế sở hữu 49%, nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% vào quỹ ETF.

Danh mục quỹ ETF VFMVN30 tương đồng với danh mục chỉ số VN30 bao gồm các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và chiếm 60%-70% giá trị giao dịch tại HSX. Các cổ phiếu được đánh giá tốt trong rổ VN30 đa số đã kín room ngoại hoặc room còn dưới 5%, vì vậy nhà đầu tư nước ngoài có thể gián tiếp sở hữu các cổ phiếu này thông qua việc đầu tư vào ETF VFMVN30.

Giao dịch chứng chỉ quỹ ETF trên sàn (giao dịch thứ cấp) sẽ được thực hiện tương tự như việc mua bán các cổ phiếu thông thường.

Quỹ hoán đổi danh mục- ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ mở được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và mô phỏng biến động của chỉ số tham chiếu, được công ty quản lý quỹ chấp nhận trong giao dịch hoán đổi lấy lô chứng chỉ quỹ ETF.

Những lợi ích căn bản từ việc đầu tư vào ETF bao gồm giao dịch linh hoạt, chi phí thấp, đa dạng hóa danh mục, thông tin minh bạch và không bị hạn chế sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài.