Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quy hoạch sân bay Nhân Cơ thành sân bay chuyên dùng

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông, Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT vừa có công văn thống nhất chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ (huyện Đắk Lấp) thành sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp với dân sự.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hiện pháp luật về hàng không dân dụng Việt Nam đã quy định 3 khái niệm bao gồm: cảng hàng không, sân bay và sân bay chuyên dùng. Tuy nhiên phạm vi, đối tượng nghiên cứu của “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” không bao gồm sân bay chuyên dùng.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ UBND tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, bổ sung sân bay Nhân Cơ trong quy hoạch của tỉnh Đắk Nông để phát triển kinh tế - xã hội và khai thác dân dụng. Bộ Giao thông Vận tải kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Nhân Cơ với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Bộ này cũng nhấn mạnh sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt vị trí, tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị liên quan huy động nguồn lực để tổ chức thực hiện.

Tương tự, với chủ trương kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng an ninh, Bộ Quốc phòng ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ là sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự trên cơ sở Bộ Quốc phòng quản lý tổng thể về quy hoạch đất quốc phòng.

Theo Bộ Quốc phòng, sân bay Nhân Cơ được đưa vào “Quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc” với chức năng là sân bay dự bị, sử dụng khi có các tình huống về quốc phòng. Hiện Bộ Quốc phòng giao Quân khu 5 quản lý và chưa có kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp.

Để bảo đảm các quy định về đầu tư, quản lý, khai thác đối với sân bay chuyên dùng, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông giao cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng nghiên cứu, thống nhất hình thức, phương pháp đầu tư phù hợp.

Như vậy, cả 2 bộ đã thống nhất chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ thành sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp với dân sự.

Thảo Linh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/quy-hoach-san-bay-nhan-co-thanh-san-bay-chuyen-dung-post8556.html