Các em được nhận học bổng của Quỹ học bổng CEP (Quỹ trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm thuộc LĐLĐ TPHCM), dù không may mắn như nhiều bạn đồng trang lứa, nhưng các em luôn biết vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng những ước mơ học thành tài để giúp đỡ gia đình.

Quy hoc bong CEP (LDLD TP.Ho Chi Minh): Nang canh uoc mo cho em den truong - Anh 1

Mẹ con chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng trầm trồ chiếc balô mới do Quỹ CEP (LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh) hỗ trợ.

“Má ơi, cái balô giá 300.000 luôn”

Trong buổi họp mặt do Quỹ CEP tổ chức mới đây, mẹ con chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng (quận 6, TPHCM) không ngớt trầm trồ về chiếc balô mới coong mà chương trình học bổng CEP 2016-2017 tặng cho con gái Nguyễn Thị Ngọc Duyên. Hai mẹ con cẩn thận, tỉ mỉ sờ từng đường kim, mũi chỉ trên chiếc balô rồi cùng ồ lên ngạc nhiên: “Má ơi, cái balô có giá 300.000 luôn”. Sau tiếng reo, hai mẹ con ôm nhau cười. Chị Phượng phân trần: “Hồi nhỏ giờ, đến áo quần mới tôi còn hiếm khi may cho con thì mua cái túi đi học giá mấy trăm ngàn làm gì có nên mới ngạc nhiên như vậy”.

Cuộc sống vợ chồng không được trọn vẹn, chị Phượng phải một mình nuôi con. Không những vậy, trên vai chị còn có mẹ già yếu, người em gái bị bệnh tâm thần, mất sức lao động, người em trai bị bệnh tim. Căn nhà 6 người mà có đến 3 người ốm, 2 trẻ con. Là trụ cột gia đình, một mình chị loay hoay với đủ thứ việc, ai thuê gì làm nấy, từ giúp việc nhà, phụ quán cơm, đến nhặt ve chai, bán vé số…

“Cách đây 4 năm, tôi phát bệnh viêm tủy, hai con lại chuẩn bị vào năm học mới, tôi đánh liều qua nhà chị Yến - cán bộ Quỹ CEP Q.6 - hỏi mượn 5 triệu đồng. Biết hoàn cảnh tôi ngặt nghèo, chị Yến hướng dẫn tôi làm hồ sơ vay vốn từ Quỹ CEP. Lần đó tôi vay được 8 triệu, sau khi đóng tiền học cho con, tôi được các chị trong Quỹ CEP hướng dẫn mở một sạp rau bán, đặng có đồng ra đồng vào” - chị Phượng kể lại.

Vất vả là vậy nhưng chị Phượng luôn được an ủi vì hai con của chị đều chăm ngoan học giỏi. Con gái Nguyễn Thị Ngọc Duyên 7 năm liền là học sinh giỏi, năm nay được Quỹ học bổng CEP tặng học bổng, dụng cụ học tập và sách vở chuẩn bị cho năm học mới. “Phần quà này sẽ giúp san sẻ phần nào gánh nặng học phí luôn đè nặng tôi mỗi khi năm học mới bắt đầu” - chị Phượng rơm rớm nước mắt.

Nâng niu ước mơ con trẻ

“Em mong sau này mình sẽ làm một bác sĩ. Bệnh nhân đầu tiên là ba em. Ba em bẩm sinh chỉ có một quả thận, má em thì bị thận ứ nước, anh trai em thì bị viêm tinh hoàn. Nhà em người bệnh nhiều hơn người khỏe” - em Dương Thị Phương Thảo, chuẩn bị bước vào lớp 9, Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi (quận 9, TPHCM) nói về ước mơ của mình.

Lần thứ 4 em nhận được học bổng của CEP, Thảo cười cho hay, có học bổng, ba mẹ em sẽ không phải đau đầu chạy tiền mỗi khi năm học mới bắt đầu mà để tiền làm những việc khác như mua thức ăn bồi dưỡng cho cả nhà. Phần mình để tiếp tục nhận được học bổng, trong học tập, Thảo luôn nỗ lực hết mình. Với thành tích 8 năm liền là học sinh giỏi đã chứng minh nỗ lực của em.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó Giám đốc Quỹ CEP - cho biết: Các em được nhận học bổng từ chương trình này là con em của thành viên đang tham gia chương trình CEP, đang học từ lớp 1 đến lớp 11, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về tài chính và có thành tích xuất sắc trong học tập. Chương trình cũng ưu tiên cho các em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi cha, mẹ, trẻ bị khuyết tật, hoặc thuộc nhóm có nguy cơ bỏ học cao...

Năm học 2016-2017, Quỹ CEP sẽ trao 1.945 suất học bổng và sách vở, dụng cụ học tập cho con thành viên nghèo có thành tích vượt khó, học giỏi tại TPHCM và các tỉnh lân cận với số tiền hơn 4,440 tỉ đồng. Từ năm 2009 đến nay, chương trình học bổng CEP đã trao 8.899 suất, trị giá gần 26 tỉ đồng.