Lừa trót lọt chiếc xe sang Lexus, kiếm số tiền gần 1 tỉ đồng, băng lừa đảo tiếp tục kiếm “con mồi” khác trên địa bàn TP.Hải Dương. Và, nạn nhân trong phi vụ lần này là siêu xe Landrover hàng tỉ đồng.

Kỳ 1: Băng siêu lừa chuyên thuê xế hộp, làm giả giấy tờ đem thế chấp

Bà chị đại gia và chiếc Landrover bạc tỉ

Ngày cuối năm, khi những cột đèn cao áp trên các con phố chính của TP.Hải Dương vừa vụt tắt, dòng người xuôi ngược bắt đầu tấp nập, anh Lương Khánh Thiện, chủ tiệm cầm đồ tại nhà 26 Trần Phú (phường Trần Phú, TP.Hải Dương) nhận được một cú điện thoại khá sớm. Từ đầu dây bên kia, một đối tượng trong băng lừa vồn vã trao đổi, đang cần một số tiền để giải quyết công việc trong một thời gian ngắn. Do làm cầm đồ, chủ tiệm cầm đồ vui vẻ nhận lời.

Sau đó vài hôm, một bà chị tên Loan xuất hiện cùng một gã đàn ông đứng tuổi tên Giang tìm đến cửa hiệu này để vay số tiền là 1.300.000.000 đồng (một tỉ ba trăm triệu đồng) và cắm lại chiếc ô tô sang Landrover để làm tin. Do trước đó đã biết qua về Loan, cùng với thông tin nắm được là chiếc xe sang này thường xuyên được bà chị Loan và anh Giang làm phương tiện di chuyển trong địa bàn, nên chủ tiệm nhận lời, chờ hùn tiền đủ đưa cho Loan.

Quy ke cua "ba trum" bang sieu lua thue xe hop dem the chap - Anh 1

Chiếc Landrover được các đối tượng lừa đảo bán đứt với giá 1,3 tỉ đồng.

Ngay buổi chiều, bà chị giàu có không xuất hiện mà cử mắt xích là N.Q.V. đi cùng một người nữa tìm đến hiệu cầm đồ. V. là người cùng phố với Loan. Cả hai cùng trú tại phố Tam Giang (phường Trần Hưng Đạo, TP.Hải Dương). Như thông tin anh Thiện sau này cung cấp, V. đang làm việc cho công ty viễn thông quân đội Viettel. Hôm đó, đi cùng V. còn có Tuấn Anh (phố Chương Mỹ, phường Phạm Ngũ Lão, TP.Hải Dương), người cầm chiếc xe Landrover lên bán cho anh Thiện. Do là chỗ quen biết, lại là người cùng thành phố, hơn nữa siêu xe “bà chị Loan” đang chạy thì ai cũng biết, nên Thiện khá mất cảnh giác. Sau khi hùn đủ số tiền như đã thỏa thuận, nạn nhân Thiện có điện cho V. và được V. hẹn gặp giao tiền vào buổi tối. Khoảng 20h, đối tượng V. cùng đồng bọn là Tuấn Anh đánh xe đến nhà Thiện và nhận số tiền trên.

Do các đối tượng chọn thời điểm giao dịch vào buổi tối, nên anh Thiện đành hẹn sáng hôm sau cùng nhau ra công chứng để làm thủ tục mua bán, sang tên. Để nạn nhân tin tưởng, Tuấn Anh có để lại một giấy CMND đầy đủ tên tuổi, ngày sinh, nơi sinh do Công an Lào Cai cấp.

Ngay khi đẩy được chiếc Landrover đi, ẵm số tiền hơn tỉ đồng, các đối tượng liền cao chạy xa bay. Đến lúc này, anh Thiện liên tục điện vào máy của Tuấn Anh và V. thì nhận được câu trả lời là đang đi công tác, vài hôm nữa với về. Mòn mỏi chờ đợi, những vị khách giàu có và hào phóng quay lại để mang xe ra công chứng và làm các thủ tục cần thiết thì tất cả điện thoại đều tắt máy. Nghi dính đòn lừa, mang giấy tờ xe ra nhờ cơ quan chức năng giám định thì phát hiện là giấy tờ giả, nạn nhân Thiện “chết đứng”.

Hoảng hốt hô hào bạn bè, người thân đi tìm hiểu, Thiện phát hiện ra V., Tuấn Anh, bà chị Loan và Giang đã sắp đặt một vở kịch hoàn hảo để lừa mình. Không loại trừ, các đối tượng trên nằm trong băng chuyên mang ô tô đi lừa đảo trên địa bàn. Tổ chức thực hiện khá bài bản, sau đó, nhiều lần đối tượng V. còn tìm đến nhà nạn nhân Thiện xin được tìm cách giải quyết, nhưng không được đồng ý. Cao thủ hơn, các đối tượng này sau đó còn nhờ một số đối tượng có máu mặt trên Hà Nội can thiệp, một mặt đứng ra nhận trách nhiệm, mặt khác kéo dài thời gian cho các đối tượng kịp xoay xở.

Quy ke cua "ba trum" bang sieu lua thue xe hop dem the chap - Anh 2

Sau khi lừa đảo trót lọt hàng loạt “xe ma” tại địa bàn TP.Hải Dương, hành tung của các đối tượng trong băng nhóm hết sức bí ẩn.

Có hay không một “kho” xe ma?

Lì lợm hơn, nửa tháng sau khi lừa cầm cố được chiếc Landrover hơn tỉ đồng, một đối tượng khác trong băng nhóm này còn điện cho Thiện muốn cắm thêm một chiếc Innova đời mới và xin nợ giấy tờ. Cảnh giác vì bị “ăn đòn” một lần, anh Thiện thẳng thừng từ chối. Sau đó, các đối tượng này mang chiếc xe sang một nhà khác cầm cố được hơn 300 triệu đồng. May mắn cho tiệm cầm đồ này, các đối tượng đã tìm được khách bán đứt, nên nhổ ra vài ngày sau đó.

Thông tin chúng tôi nắm được, đối tượng cầm đầu đường dây này là bà chị giàu có tên Loan. Trong đường dây của Loan còn hàng loạt “siêu xe ma” khác như S500, Lexus, Landrover... Những chiếc xe này được Loan giấu kín tại cây xăng nhà ông Kh. trên đường 30/10 thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương. Những chiếc xe giá trị thấp hơn thường được Loan và đồng bọn sử dụng làm chim mồi, mang đến các cửa hàng cầm đồ, cầm cắm lại với giá rẻ để chiếm lòng tin. Nạn nhân của các đối tượng trên địa bàn còn có hiệu cầm đồ A.T.. Vẫn áp dụng chiêu bài cũ, các đối tượng đã cầm cắm thành công chiếc Honda Accord với giá hơn 300 triệu đồng.

Theo như nạn nhân Thiện cho biết, nổi lên trong các loại xe ma mà bà chị giàu có Loan đang sử dụng đi lừa đảo là chiếc Mercedes S500. Chúng không ít lần mang chiếc xe ma đó đến các hiệu cầm đồ trên địa bàn, nhưng bị từ chối vì không có giấy tờ. Bản thân anh cũng bị chúng gạ gẫm cầm cố, nhưng sau khi bị dính đòn lừa đảo chiếc Landrover, anh đã cảnh giác. Đặc biệt, sau khi nắm được thông tin, anh đã báo cáo phòng CSHS Công an tỉnh và đã cùng một cán bộ tên Th. trong phòng đến tận nơi xem xét, xác minh. Biết chắc chiếc S500 là “xe ma”, không hiểu sao chiếc xe này bỗng nhiên bốc hơi vào sáng hôm sau mà không một lời “từ biệt”(?!). Như thông tin anh Thiệp cho biết, thì sau đó chiếc xe được băng nhóm này bán cho một người tên Long tại Quảng Ninh.

Sau khi lừa đảo trót lọt hàng loạt “xe ma” tại địa bàn TP.Hải Dương, hành tung của các đối tượng trong băng nhóm hết sức bí ẩn. Chúng không ở một nơi cố định mà liên tục đổi khách sạn. Theo tìm hiểu, nơi chúng lưu lại lâu nhất là tại khách sạn Nam Anh trên đường Đoàn Kết (TP.Hải Dương), sau đó thì bóng chim tăm cá.

Phá đường dây thuê ô tô, làm giấy tờ giả đem đi thế chấp
Mới đây, Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) đã tạm giữ hình sự Trương Thúy Diệu (24 tuổi), Dương Minh Tuấn (47 tuổi) và Trần Lan Hương (42 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra ban đầu, vào đầu tháng 1/2016, Hương bỏ tiền ra cho Diệu và Tuấn đến điểm cho thuê xe ô tô tự lái ở Q.10 (TP.HCM) thuê ô tô. Ngày 10/1, Diệu và Tuấn đem chiếc ô tô thuê được đến tiệm cầm đồ T.N. ở ấp Xóm Lò (xã Tiên Thuận, H. Bến Cầu) thế chấp với giá 300 triệu đồng. Tại tiệm cầm đồ, Diệu đưa giấy CMND giả (dán hình của Diệu) trùng tên với giấy đăng ký xe ô tô để chủ tiệm tin tưởng. Sau khi xem xong, chủ tiệm cầm đồ đồng ý nhận thế chấp và khi giao tiền thì công an ập vào bắt giữ. Mở rộng điều tra, Công an huyện Bến Cầu bắt khẩn cấp Trần Lan Hương. Cùng với thủ đoạn trên, nhóm này đã thực hiện một vụ khác trên địa bàn huyện Bến Cầu và lừa đảo 350 triệu đồng. Đồng thời thực hiện nhiều vụ lừa đảo tương tự trên địa bàn TP.HCM.

Còn tiếp...

ĐOÀN TÂN – DIỆU NAM

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật