Quỹ Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Thăng Long: Động lực mới cho cộng đồng Startup HN

Gốc
Trao đổi với Báo DĐDN sau khi Quỹ Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Thăng Long được thành lập, ông Trần Anh Vương, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) cho biết: Với số vốn sáng lập dự kiến 6 tỷ đồng, Quỹ sẽ là một nguồn động lực mới đối với cộng đồng Startup của Thủ đô.

Quỹ Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Thăng Long: Động lực mới cho cộng đồng Startup HN - Ảnh 1

200 nghìn DN được thành lập mới và hoạt động có hiệu quả là mục tiêu của Hà nội giai đoạn 2016 -2020.

Theo ông Vương: Chăm lo phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ nói chung và Hà Nội nói riêng luôn là nhiệm vụ hàng đầu trong hoạt động của HANOIBA.

Hiện nay, rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho Startup phát triển đang diễn ra để trả lời câu hỏi “Bao giờ VN sẽ có những Startup tỷ USD?”, “VN có thật sự trở thành Quốc gia khởi nghiệp hay không? Con đường đó sẽ như thế nào?”… Quan điểm của ông về vấn đề này?

Trong bối cảnh thiếu các cơ chế pháp lý đầu tư đặc thù cho Statup hiện nay, một số Startup của VN muốn được nhà đầu tư nước ngoài đầu tư phải đăng ký là Cty của nước ngoài dẫn đến chảy máu chất xám, mất ý tưởng kinh doanh và không thực sự tồn tại một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo VN. Vì vậy, Quỹ Khởi nghiệp sẽ là một thành tố quan trọng đóng vai trò “bà đỡ” ban đầu trong quá trình “dưỡng nghiệp” các Startup và tích hợp các giá trị mà Startup tạo ra vào phát triển kinh tế quốc gia.

Gần đây, chính phủ đã có những chính sách tích cực nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước như Dự án Luật Hỗ trợ DNNVV, đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đề án Thung lũng Silicon VN, hay thu hút các dự án ODA đầu tư cho các start như IPP, VIIP, FIRST, BIPP… Tuy nhiên, vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ với Startup chưa được thể hiện rõ ràng nhằm thực hiện sứ mệnh đào tạo đội ngũ doanh nhân trẻ tương lai.

Đề án “Quỹ khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Thăng Long” kỳ vọng cùng đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo VN, tạo nên một bệ phóng mạnh mẽ cho cộng đồng Startup, thực thi chiến lược Quốc gia Khởi nghiệp và Thủ đô Khởi nghiệp.

Xin ông cho biết phạm vi hoạt động của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nhân Trẻ Thăng Long?

Quỹ Khởi nghiệp doanh nhân Trẻ Thăng Long sẽ không phân biệt lĩnh vực đầu tư và đầu tư vào tất cả các giai đoạn của Startup với cả 2 vai trò: Đầu tư thiên thần cho giai đoạn ươm mầm và khởi động: Đầu tư mạo hiểm cho giai đoạn tăng trưởng và mở rộng.

Quỹ sẽ thực hiện hỗ trợ hội viên, Startup trong các hoạt động sáng tạo, đột phá, nghiên cứu phát triển và sản xuất sạch…

Vậy nguồn vốn của Quỹ được huy động từ đâu, thưa ông?

Quỹ được khởi xướng bởi các Doanh nhân trẻ cựu trào và mong muốn huy động sức mạnh và tâm huyết từ tập thể lãnh đạo, ban chấp hành và hội viên HANOIBA. Vốn sáng lập dự kiến sẽ là 6 tỷ đồng với số lượng sáng lập viên không hạn chế cùng với đóng góp quỹ của cộng đồng 350 hội viên sẽ mở rộng được thêm 5-10 tỷ đồng (mỗi thành viên góp tối thiểu 50 triệu). Bên cạnh đó, Quỹ cũng huy động sự đóng góp của các nhà đầu tư thiên thần nước ngoài (Angel Investors), vốn viện trợ từ các tổ chức quốc tế hỗ trợ Startup và vốn từ các quỹ hỗ trợ của chính phủ/bộ, ngành.

Ông có thể cho biết Quỹ sẽ vận hành theo mô hình nào và lộ trình triển khai thực hiện?

Hội đồng cố vấn đầu tư sẽ tiến hành thẩm định tính khả thi của các dự án/ ý tưởng. Dựa theo các kết quả thẩm đinh, kinh nghiệm nhà đầu tư và các mục tiêu đầu tư để quyết định. Hội đồng cố vấn Startup sẽ đảm nhiệm việc dẫn dắt, khích lệ, đào tạo kỹ năng và kèm cặp các Startup trong từng giai đoạn để tạo lập DN, thương mại hóa các ý tưởng và phát triển mô hình kinh doanh. Ban điều hành quỹ được cử chuyên trách để quản lý, vận hành trên cơ sở tuân thủ tôn chỉ, sứ mệnh và các quy định.

Tiến trình triển khai đề án gồm 7 hoạt động, trong vòng 2 tháng (tháng 6 – 7/2016).

Sau khi các đồng sáng lập chấp thuận góp vốn sáng lập , hoàn thành cơ cấu tổ chức và các quy chế, Ban điều hành quỹ sẽ công bố đại chúng sâu rộng trên cả nước, đặc biệt với cộng đồng Startup và sẽ gọi vốn tiếp tục từ các thành viên, từ các nhà đầu tư các quỹ trong và ngoài nước.

Hội đồng cố vấn đầu tư sẽ thẩm định hồ sơ khởi nghiệp, các hồ sơ được duyệt là các Startup tiềm năng sẽ được chuyển tới Hội đồng đầu tư để có các quyết định đầu tư/ hỗ trợ theo quy chế.

Hội đồng cố vấn Startup sẽ hỗ trợ các Startup về phát triển ý tưởng, hoàn thiện các kỹ năng, xây dựng và điều chỉnh mô hình kinh doanh và tổ chức triển khai các hoạt động kinh doanh.

Xin cảm ơn ông!

P.V thực hiện

>> Quỹ Khởi nghiệp nổi tiếng của Mỹ đầu tư vào 8 dự án Việt Nam

Tin nóng

Tin mới