Quỹ mẹ đẻ quỹ con, trường miền núi thu thêm 13 khoản 'thỏa thuận'

Gốc
Tổng số tiền của các loại quỹ không trực tiếp phục vụ dạy học mà mỗi học sinh của trường THPT Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) phải đóng là hơn 1,1 triệu đồng.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Lao Bảo phản ánh, đầu năm học 2017-2018 nhà trường triển khai thu mỗi học sinh 16 khoản thu với tổng số tiền trên 2,2 triệu đồng. Ngoại trừ 3 khoản thu theo quy định (học phí, bảo hiểm y tế và đoàn phí), trường còn thu thêm 13 khoản thu khác trên danh nghĩa "thỏa thuận với phụ huynh".

Năm học 2017-2018, trường THPT Lao Bảo được cấp ngân sách gần 5 tỷ đồng. Ảnh:Tuổi trẻ.

Trong đó, các khoản quỹ được cho là “nặng nhất”, gồm có quỹ hội phụ huynh lớp, quỹ hội phụ huynh trường, quỹ lớp, quỹ hỗ trợ các hoạt động giáo dục của trường, quỹ đoàn (ngoài đoàn phí). Mỗi học sinh cũng phải đóng thêm tiền sửa chữa cơ sở vật chất của trường, tiền hỗ trợ trả lương cho bảo vệ, phục vụ và tiền hỗ trợ trường mua máy vi tính. Tổng số tiền của các loại quỹ không trực tiếp phục vụ dạy học là hơn 1,1 triệu đồng.

"Trong Thông tư 55 mà bộ GD-ĐT đã ban hành không có khái niệm nào gọi là “quỹ lớp” hay “quỹ cha mẹ học sinh”. Do đó, nếu có là sai. Thông tư này chỉ có một quy định đó là khoản kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh. Kinh phí này được thống nhất trong hội phụ huynh.

Vì vậy, nếu khoản thu đó không hợp lý thì phụ huynh phải có ý kiến. Không có chuyện bắt hội cha mẹ phải đóng góp mua máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Có rất nhiều quy định không được thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để thu. Tại sao “cứ đè” ra thu? Phụ huynh phải biết phản ứng", ông Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng vụ Kế hoạch Tài chính, bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời PV báo Người lao động.

Xác nhận thông tin này với PV báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Tửu, Hiệu trưởng trường THPT Lao Bảo cho biết các loại quỹ kể trên được sử dụng để phục vụ các hoạt động của học sinh như thể thao, văn nghệ, ngoại khóa, bồi dưỡng và thi học sinh giỏi cũng như hỗ trợ nhà trường việc tổ chức một số ngày lễ lớn của trường trong năm như khai giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam, tổng kết năm học…

Ông Tửu cũng thừa nhận việc triển khai thu cả quỹ phụ huynh trường và quỹ phụ huynh lớp là trái với quy định của bộ Giáo dục - Đào tạo nhưng hiện trường chưa triển khai thu.

"Chúng tôi đang trình lên sở GD&ĐT. Sau khi Sở phê duyệt đã mới triển khai thu", ông Tửu nói trên tờ Tuổi trẻ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Hương, Giám đốc sở GD&ĐT, lại khẳng định các trường không phải chờ ý kiến của sở mới thu, mà chủ động thông qua phụ huynh và triển khai thu, sau đó báo cáo để Sở để nắm tình hình.

Cũng theo bà Hương, Hướng Hóa là huyện miền núi giáp biên giới, đời sống của đa số người dân ở đây đều rất khó khăn nên việc triển khai thu nhiều loại quỹ ngoài quy định là chưa hợp lý và Sở sẽ cho kiểm tra ngay việc này.

N.H (Tổng hợp)