Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quy mô 'Xuân vận' tại Trung Quốc năm nay vượt qua năm 2022

Cùng với việc kết thúc các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chính sách 'Zero Covid', năm nay, rất nhiều người dân Trung Quốc đã trở về quê hương để đón Tết Nguyên đán.

Số liệu chính thức của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho thấy, trong 13 ngày đầu tiên của đợt “Xuân vận” năm nay, đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không của Trung Quốc đã vận chuyển hơn 520 triệu lượt hành khách, cao hơn 351 triệu lượt người của cùng kỳ năm 2022, cao gấp 2 lần năm 2021, nhưng vẫn thấp hơn 47% so với mức trước khi dịch bệnh bùng phát năm 2019.

Rất nhiều người Trung Quốc đã lựa chọn tự lái xe ô tô trở về quê đón năm mới mà không lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/1, một quan chức của Bộ giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, khi “Xuân vận” bắt đầu từ ngày 7/1 đến ngày 18/1, tổng lưu lượng xe ô tô trên các đường cao tốc trên toàn Trung Quốc là 32 triệu chiếc, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Người Trung Quốc về quê đón Tết

Người Trung Quốc về quê đón Tết

Theo đánh giá của một số chuyên gia, giao thông công cộng phục hồi chậm cho thấy người dân vẫn còn cảnh giác với giao thông công cộng, lo lắng tái nhiễm Covid-19, hoạt động bình thường trở lại hoàn toàn tại Trung Quốc phải cần vài tháng nữa.

Sau khi chính phủ Trung Quốc hủy bỏ các biện pháp hạn chế phòng chống dịch Covid-19 vào đầu tháng 12, nhiều người dân Trung Quốc lần đầu tiên trở về quê hương trong vòng 3 năm qua. Mặc dù ngày nghỉ chính thức của trung Quốc là từ ngày 21 – 27/1, nhưng rất nhiều công nhân viên và lao động đều nghỉ nhiều hơn so với trước kia. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức sản xuất của các nhà máy trong tháng này thậm chí đầu tháng sau.

Việc người dân trở về quê đón tết, giảm thiểu việc đi lại tại các thành phố lớn, làm đường phố thông thoáng hơn. Tính đến ngày 19/1, số lượng hành khách đi tàu điện ngầm tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến giảm từ 10-20% so với một tuần trước đó. Ngoài ra mức độ kẹt xe tại 15 thành phố lớn của Trung Quốc cũng giảm xuống 16% so với tuần trước đó.

Số liệu từ Maoyan Entertaiment, một nền tảng bán vé xem phim qua Internet, cho thấy lượng người xem phim tăng đột biến khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại hiện đang tụt dốc. Doanh thu các phòng vé trung bình hàng ngày trên toàn quốc đã giảm xuống 43 triệu nhân dân tệ vào ngày 20/1, từ 80 triệu nhân dân tệ của hai tuần trước đó. Số liệu này có thể được cải thiện vào tuần tới, vì theo truyền thống Tết Nguyên đán là mùa xem phim cao điểm tại Trung Quốc./.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh