Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quy tắc đạo đức báo chí trong môi trường số: Thách thức và thích nghi của Việt Nam

Trong 2 ngày 24 và 25-6 tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - Chủ trì Tiểu ban Thông tin phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức 'Hội thảo về Quy tắc đạo đức báo chí trong môi trường số: Thách thức và thích nghi của Việt Nam'. Đồng chí Phan Hữu Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra thay mặt Ban Thường vụ tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông mới với sự hỗ trợ của các công nghệ tiên tiến hiện nay, Việt Nam, các nước ASEAN cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên môi trường số, đặc biệt là thừi gian gần đây vấn nạn tin giả, thông tin sai lệch…trên mạng internet ngày càng trở nên nghiêm trọng. Không chỉ là những công dân “nhấn nút chia sẻ” một cách vô thức mà ngay cả các nhà báo/chuyên gia truyền thống cũng chia sẻ thông tin hoặc viết/đăng một bài báo dựa trên thông tin chưa được xác minh, chưa được biên tập.

Mục tiêu chính của Hội thảo nhằm nâng cao năng lực và tăng cường nhận thức cho các nhà báo, các nhà quản lý, những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, báo chí của Việt Nam để đối phó với những thách thức trong kỷ nguyên số, đưa ra báo cáo khuyến nghị về việc xây dựng và ban hành các nguyên tắc đạo đức báo chí trên môi trường số của Việt Nam. Đồng thời xây dựng mạng lưới và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đạo đức báo chí trên môi trường số hướng tới mục tiêu chung của UNESCO về bảo vệ và xây dựng năng lực cho các nhà báo. Hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm của các nước thành viên UNESCO trong việc xây dựng và triển khai Bộ quy tắc đạo đức báo chí để thích ứng trong môi trường số.

Tham luận của Hội Nhà báo Việt Nam do ông Phan Hữu Minh trình bày nhấn mạnh: Tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam với 27.000 hội viên từ 5 năm nay đã thực hiện 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam cũng như thực hiện Bộ quy tắc ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội. Nhìn chung tác dụng khá tốt, nhắc nhở, điều chỉnh các hành vi sai lệch kịp thời. Tổ chức hội cũng có tổ chức để xử lý vi phạm, đem lại kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tuy vậy, theo ông Phan Hữu Minh cũng cần thiết phải có các quy tắc áp dụng cho báo chí và công dân khi tham gia mạng xã hội của cơ quan quản lý Nhà nước.

Hội thảo gồm 4 chủ đề chính: Khái niệm đạo đức báo chí và hệ quả; Kỷ nguyên số, truyền thông đa phương tiện mới và sai phạm thường gặp khi đưa tin trên mạng; Chia sẻ kinh nghiệm thực thi Quy tắc đạo đức báo chí trong môi trường số tại châu Âu và một số nước thành viên UNESCO; Thực tiễn triển khai các quy định liên quan đến đạo đức báo chí trong môi trường số tại Việt Nam.

Dựa trên kinh nghiệm của UNESCO, Liên minh châu Âu và một số nước, liên hệ tình hình thực tế tại Việt Nam, thông qua các phiên thảo luận giữa các diễn giả, các nhà quản lý và các nhà báo tham dự, Hội thảo đã đưa ra các khuyễn nghị về Bộ Quy tắc đạo đức báo chí trên môi trường số của Việt Nam.

Minh Đức (Hội Nhà báo Việt Nam)

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/xa-hoi/quy-tac-dao-duc-bao-chi-trong-moi-truong-so-thach-thuc-va-thich-nghi-cua-viet-nam-287905-85.html