IMF công bố một số báo cáo gần đây về kinh tế Argentina, một động thái nhằm hàn gắn sự chia rẽ kể từ khi IMF khiển trách Argentina năm 2013.

Quy Tien te quoc te va chinh phu Argentina han gan quan he - Anh 1

Ngân hàng Trung ương Argentina. (Nguồn: mercopress.com)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố một số báo cáo đánh giá gần đây về nền kinh tế Argentina, một động thái nhằm hàn gắn sự chia rẽ kể từ sau khi IMF ra tuyên bố chính thức khiển trách Argentina năm 2013.

Các tài liệu mới được công bố ngày 29/2 là những số liệu cập nhật không chính thức về tình hình kinh tế Argentina trong khoảng thời gian từ 2013-2015 cho ban lãnh đạo IMF. Thông thường, những tài liệu này không được công bố rộng rãi, song đây là do yêu cầu của chính quyền Tổng thống Mauricio Macri.

IMF cũng cho biết Buenos Aires đã thông báo về các kế hoạch cho phép tiến hành cuộc đánh giá chính thức hàng năm của tổ chức này với các nền kinh tế thành viên, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2016.

Theo giới quan sát, cuộc đánh giá này sẽ giúp khôi phục lại vị thế của Argentina tại thể chế tài chính cho vay toàn cầu này sau 1 thập kỷ. Sự kiện này được tiến hành 3 năm sau khi IMF khiển trách Argentina không thực hiện các nghĩa vụ, đặc biệt là việc cung cấp số liệu chính xác về tốc độ tăng trưởng và lạm phát.

Đây cũng là lần đầu tiên IMF sử dụng hình thức phạt này với một nước thành viên.

Động thái hàn gắn quan hệ này được công bố đúng ngày Argentina đạt được thỏa thuận chính thức với 4 quỹ đầu cơ lớn của Mỹ sau 15 năm tranh cãi với số tiền phải trả là 4,653 tỷ USD. Buenos Aires sẽ phải thanh toán các thỏa thuận nợ vừa đạt được trước ngày 14/4.

Tuy nhiên, để thực thi những thỏa thuận đã thương lượng được trong những tuần qua với các quỹ đầu cơ, Chính phủ Argentina cần phải thuyết phục Quốc hội, do phe đối lập chiếm đa số, bãi bỏ 2 luật ngăn cản chính phủ trả nợ nước ngoài.

Nếu điều này xảy ra Thẩm phán Tòa án New York Thomas Griesa sẽ hủy toàn bộ lệnh cấm Buenos Aires phát hành trái phiếu cũng như trả nợ cho các quỹ đã thương lượng được từ năm 2005 và 2010./.