Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quỹ tranh cử đảng Cộng hòa tại bang chiến địa Wisconsin bị đánh cắp 2,3 triệu USD

Quỹ tranh cử của đảng Cộng hòa tại bang Wisconsin đã bị tin tặc đánh cắp 2,3 triệu USD, khoản tiền đang được sử dụng để giúp Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở bang chiến trường quan trọng này.

Quỹ tranh cử đảng Cộng hòa tại bang Wisconsin bị đánh cắp 2,3 triệu USD. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời Chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang Wisconsin Andrew Hitt cho biết họ đã phát hiện hành động đáng ngờ này từ hôm 22/10 và đã liên hệ với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 30/10 để điều tra sự việc. Trong khi đó, người phát ngôn Brett Banner của FBI nói rằng cơ quan này "không được phép xác nhận hay bác bỏ cuộc điều tra".

Ông Andrew Hitt cho biết tin tặc đã tìm cách chỉnh sửa hóa đơn cùng các tài liệu khác từ 4 nhà cung cấp dịch vụ quảng bá bầu cử trong những nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Trump. Theo đó, các nhà cung cấp có nhiệm vụ in ấn mũ, áo để tặng cho những người ủng hộ ông Trump và thực hiện các hình thức quảng cáo trực tiếp qua thư.

Tuy nhiên, khi phía đảng Cộng hòa ở Wisconsin chuyển tiền vào tài khoản của các nhà cung cấp, số tiền đã bị chuyển đến tài khoản của tin tặc thay vì chuyển vào tài khoản của họ. Những tên tội phạm đã lấy cắp 2,3 triệu USD.

“Không nghi ngờ gì nữa, đảng Cộng hòa tại bang Wisconsin đang trong thế bất lợi vì đã bị mất tiền”, ông Hitt nói và nhấn mạnh chiến dịch tranh cử ở bang này rất cần tiền, đặc biệt đây là bang mà cử tri chưa nghiêng hẳn về đảng Cộng hòa hay Dân chủ. “Tuy nhiên, hoạt động tranh cử của chúng tôi vẫn vẫn đang diễn ra với toàn bộ công suất dù bị mất tiền".

Ông Hitt cho rằng dường như cuộc tấn công này được thực hiện với mục đích lừa đảo vì không có dữ liệu nào bị đánh cắp.

Vụ tấn công được phát hiện chưa đầy hai tuần trước ngày bầu cử, khi cả hai ứng cử viên là Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đang dồn hết những nỗ lực cuối cùng để giành chiến thắng tại bang Wisconsin và giành được toàn bộ 10 phiếu đại cử tri tại đây. Wisconsin là một trong những bang chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2020. Năm 2016, tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại bang này nhờ hơn đối thủ khi đó là bà Hillary Clinton chỉ 23.000 phiếu.

Theo báo cáo tài chính của chiến dịch tranh cử tại bang Wisconsin được công bố trong tuần này, đảng Dân chủ đã huy động được số tiền lớn hơn đảng Cộng hòa, với gần 59 triệu USD trong hai năm qua. Trong khi đó, quỹ tranh cử của đảng Cộng hòa chỉ có 23,7 triệu USD.

Ông Biden và Tổng thống Trump đang tiếp tục thực hiện kế hoạch vận động tranh cử tại bang Wisconsin trong tuần này. Bỏ phiếu sớm cũng đang diễn ra sôi nổi ở bang Wisconsin, với hơn 1,6 triệu phiếu bầu tính đến sáng 29/10. Con số này chiếm gần 55% tổng số phiếu trong năm 2016. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cuộc đua sát sao của hai ứng viên tại bang chiến địa này,

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/quy-tranh-cu-dang-cong-hoa-tai-bang-chien-dia-wisconsin-bi-danh-cap-23-trieu-usd-20201030105026599.htm