Cùng mục sở thị một ca mổ khám nghiệm tử thi để biết tác hại của bệnh béo phì nhìn từ bên trong ra sao

Trang Anh (Theo BBC)

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 1

Đối tượng của ca mổ khám nghiệm tử thi đặc biệt này là một bệnh nhân đã hiến xác cho y học, cao 1,65m và nặng 107kg, tuổi đã ngoài 60 và qua đời vì suy tim. Không ai biết được danh tính cũng như chế độ ăn uống của người này ra sao, noaịi trừ thông tin người này hay uống rượu cho vui.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 2

Trên bàn, bộ phận nổi bật nhất của cơ thể là chiếc bụng cao như núi, dấu hiệu của bệnh béo phì. Khi bác sĩ dùng dao mổ rạch một đường trên bụng thì điều đầu tiên nhìn thấy là lớp mỡ màu vàng sáng nằm dưới da có độ dày khoảng gần 4cm.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 3

Bác sĩ Orsbon, một nhà nghiên cứu bệnh học với hơn 250 lần mổ khám nghiệm trong một năm cho biết đây là điều hoàn toàn bình thường, có những người thì lớp mỡ này có màu kem, khi sờ vào thấy trơn như sờ vào một miếng bơ.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 4

Khi bác sĩ Osrbon nhấc quả tim ra ngoài thì ảnh hưởng của bệnh béo phì có thể nhìn thấy khá rõ. Thay vì là một khối khá săn chắc thì quả tim này giống như một chiếc túi đựng chất lỏng, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bệnh nhân chết vì suy tim, nguyên nhân do huyết áp tăng vì quá nặng. Tương tự như những người bị bệnh huyết áp, quả tim này rất nhẹ vì theo thời gian, thành tim trở nên rất mỏng và yếu.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 5

Một lá phổi của người khỏe mạnh, vừa vặn và có cân nặng vừa phải trông sẽ giống như một miếng bọt biển khô và có màu hồng. Nhưng ngay khi vừa lấy lá phổi của bệnh nhân này ra ngoài, bác sĩ Orsbon nhận thấy phổi nặng vì nước, một dấu hiệu đi kèm với bệnh suy tim. Nước chảy ra từ phổi cho thấy bệnh nhân này đã bị phù phổi, khả năng là bệnh nhân này đã cảm thấy giống như bị chết đuối và khó thở. Hơn nữa kích thước của phổi khá nhỏ, dấu hiệu cho thấy bị chèn ép khiến việc thở không dễ dàng gì.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 6

Khá ngạc nhiên khi dạ dày của người này vẫn giữ nguyên kích thước. Vì chỉ là một chiếc túi nở ra rồi co vào nên người to béo không hẳn sẽ có dạ dày to. Trong ảnh là trợ lý của bác sĩ Orsbon đang thao tác.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 7

Lá gan là bộ phận thể hiện rõ nhất về chế độ ăn uống. Lá gan của người khỏe mạnh có màu đỏ sẫm và bề mặt láng mịn. Nhưng lá gan của người béo phì có thể to hơn, mềm hơn hoặc sứt sẹo. Lá gan của bệnh nhân này to hơn bình thường khoảng 30%, một dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì. Những tế bào mỡ trên gan đã chuyển từ màu đỏ thành màu hồng nhạt.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 8

Thận người luôn được bọc trong một lớp mỡ bảo vệ nhưng ở người này, lớp mỡ xung quanh thận dày hơn rất nhiều và còn bị rỗ, một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp.

Quy trinh kham nghiem tu thi benh nhan beo phi chet vi suy tim - Anh 9

Sau khám nghiệm, tất cả các bộ phận được cho vào trong túi và khâu lại vào bên trong tử thi.