Quyền chủ tịch huyện Bình Chánh nói về 87 dự án hết hiệu lực

Ngay sau động thái mạnh tay của chính quyền huyện Bình Chánh khi gửi 'tối hậu thư' cho 87 dự án nhà ở hết hiệu lực, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu rục rịch thi công trở lại.

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về thông tin cũng như quan điểm của UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) về việc rà soát các dự án “treo” nhiều năm trên địa bàn huyện, báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Văn Lũy, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Sẽ có thêm danh sách các dự án hết hiệu lực

. Phóng viên: Thưa ông, vừa qua, UBND huyện Bình Chánh đã đồng loạt gửi thông báo đến gần 90 doanh nghiệp (DN) có dự án hết hiệu lực trên địa bàn huyện với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nếu không huyện sẽ kiến nghị UBND TP thu hồi dự án. Ông có thể nói rõ hơn thông tin cũng như chủ trương này của huyện?

Ông Phạm Văn Lũy, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Ông Phạm Văn Lũy, Quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

+ Ông Phạm Văn Lũy: Việc rà soát các dự án chậm triển khai này là chủ trương từ Ban Thường vụ Huyện ủy, sau đó UBND huyện Bình Chánh đã rà soát nhiều tháng qua. Chúng tôi đã rà soát hơn 320 dự án trên địa bàn huyện và có bản danh sách 90 dự án hết hiệu lực (87 dự án nhà ở, ba dự án hạ tầng khu dân cư), công tác rà soát tốn nhiều thời gian vì phải cập nhật pháp lý từng dự án cụ thể.

Dự kiến sẽ còn có thêm danh sách các dự án hết hiệu lực vì chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát trong thời gian tới, nếu dự án hết hạn, huyện sẽ tiếp tục gửi thông báo nhắc nhở chủ đầu tư như đã làm đồng loạt vừa qua.

Sau đợt rà soát này, với những dự án không làm, huyện sẽ kiến nghị UBND TP thu hồi và sẽ cập nhật lại việc điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Sau đợt rà soát này, với những dự án không làm, huyện sẽ kiến nghị UBND TP thu hồi và sẽ cập nhật lại việc điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Có thể thấy dự án “treo” không làm, cứ để vậy, chủ đầu tư không có năng lực triển khai thì chỉ tội cho người dân, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đồng thời lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến môi trường, đến kinh tế - xã hội của huyện rất nhiều.

. Sau khi gửi “tối hậu thư” cho các DN từ ngày 15-7 đến nay, các DN đã có động thái phản hồi như thế nào? Sau công tác rà soát các dự án “treo” và kiến nghị thu hồi thì huyện có tính đến việc điều chỉnh lại quy hoạch hay cập nhật quy hoạch lại không?

+ Sau khi chúng tôi gửi thông báo, một số DN đã có phản hồi, có DN đã bắt đầu khởi động lại công trình thi công, họ dọn dẹp công trường và đưa máy móc vào thi công trở lại. Như chúng ta thấy, có nhiều dự án “treo” nếu thực hiện được thì rất khang trang, như các dự án dọc đường Nguyễn Văn Linh, hay dự án Park City (“treo” nhiều năm nay) nếu hoàn thành thì hướng phát triển của huyện Bình Chánh về khu vực này rất đẹp.

Sau đợt rà soát này, với những dự án không làm, chúng tôi kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi và sẽ cập nhật lại việc điều chỉnh quy hoạch phù hợp với mục tiêu làm “sáng” các trục đường chính của huyện, như trục Nguyễn Văn Linh, để các trục đường này xứng với “bộ mặt” đô thị của huyện. Việc cập nhật quy hoạch cũng thuận lợi hơn khi TP đang làm đồ án xây dựng quy hoạch chung TP.

Kiến nghị thu hồi sau 12 tháng thông báo

. Trong trường hợp thu hồi được các dự án chậm triển khai, Bình Chánh sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư các quỹ đất như thế nào trong tương lai?

+ Quỹ đất huyện Bình Chánh còn rất rộng nên qua đợt rà soát các dự án hết hiệu lực này, huyện sẽ tính toán để tìm các quỹ đất thuận lợi cho các mục tiêu như kêu gọi dự án về xây dựng trường học hay phát triển thương mại - dịch vụ… Sau 12 tháng, nếu dự án hết hiệu lực không có động thái nào để triển khai dự án, chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi giấy phép các dự án này.

Sau đó, dựa vào quyết định của UBND TP.HCM thì huyện sẽ có các kế hoạch tiếp theo đối với các dự án này. Tất nhiên, huyện làm từng bước, từng giai đoạn, huyện cũng đã gặp gỡ, lắng nghe nhiều DN để cùng tháo gỡ khó khăn nhưng quan trọng nhất vẫn là năng lực của các chủ đầu tư để thực hiện các dự án. Dự án không triển khai, quy hoạch không “mở” được, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư rất nhiều.

. Xin cám ơn ông.•

Các dự án hết hiệu lực trải dài trên 13 xã

Trong danh sách 90 dự án hết hiệu lực của UBND huyện Bình Chánh thì có đến 87 dự án nhà ở và ba dự án hạ tầng liên quan khu dân cư, nhà ở trải dài trên 13 xã của huyện.

Trong đó, xã Bình Hưng có 34 dự án nhà ở, hai dự án hạ tầng hết hiệu lực. Xã Phong Phú có 11 dự án nhà ở, xã An Phú Tây có 15 dự án nhà ở và xã Tân Kiên có năm dự án hết hiệu lực. Các xã Tân Nhựt, Tân Túc, Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, mỗi xã có ba dự án. Xã Lê Minh Xuân có sáu dự án nhà ở và một dự án hạ tầng. Các xã Vĩnh Lộc B, Đa Phước, Hưng Long, Bình Chánh, mỗi xã có một dự án hết hiệu lực.

KIÊN CƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/quyen-chu-tich-huyen-binh-chanh-noi-ve-87-du-an-het-hieu-luc-post691351.html