Quyền của báo chí còn lưng chừng

Gốc
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị phải quy định rõ hơn nữa quyền tự do báo chí, có cơ chế hữu hiệu bảo vệ nhà báo tác nghiệp, xem tác nghiệp của nhà báo là thi hành công vụ

Sáng 26-11, thảo luận ở hội trường về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề cập những khó khăn của hoạt động báo chí.

Sợ tin nhắn chỉ đạo giữa đêm

ĐBQH Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP HCM) cho biết hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau về quyền tự do báo chí. “Báo chí nước ta không chỉ là phương tiện truyền thông, thông tin thiết yếu mà còn là công cụ tuyên truyền quan trọng của Đảng, nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Vì vậy, việc làm rõ quyền tự do báo chí và bảo đảm những điều kiện cần thiết để cơ quan báo chí hoạt động tốt nhất trong khuôn khổ luật pháp là rất quan trọng” - ĐB Trang nói.

Quyền của báo chí còn lưng chừng - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Đoàn Nguyễn Thùy Trang (đứng) đề nghị cần có quy định xử phạt tổ chức, cá nhân cản trở nhà báo tác nghiệp trong dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) Ảnh: Nguyễn Nam

Đi vào vấn đề cụ thể, ĐB Thùy Trang đề nghị quy định rõ quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin để báo chí thông tin kịp thời. “Thực tế thời gian qua, dù đã có quy chế phát ngôn nhưng báo chí vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin từ các cơ quan, tổ chức. Một số địa phương, tổ chức, cá nhân chưa thực hiện nghiêm quy định của luật pháp về báo chí, né tránh hoặc tìm cách không thông tin cho báo chí. Tôi đề nghị luật hóa quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” - ĐB Trang kiến nghị.

Cũng theo nữ ĐB này, dự thảo luật cần quy định rõ ràng trách nhiệm của việc chỉ đạo định hướng thông tin trên báo chí nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ của mình. ĐB Trang thẳng thắn: “Các cơ quan báo chí không ngại khó nhưng thật lòng mà nói, những người đứng đầu các tòa báo rất dễ mất ngủ khi nhận những tin nhắn chỉ đạo vào thời điểm đêm khuya khi những bài báo sắp qua nhà in. Vì vậy, dự luật cần quy định rõ ràng về trách nhiệm trong chỉ đạo, định hướng thông tin trên báo chí”.

Nên xem tác nghiệp báo chí là công vụ

Cũng theo ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang, dự thảo luật cần có quy định xử phạt tổ chức, cá nhân cản trở nhà báo tác nghiệp hợp pháp nhằm bảo đảm quyền tác nghiệp của nhà báo bởi thời gian vừa qua xảy ra nhiều trường hợp cản trở tác nghiệp báo chí, thu giữ phương tiện, thậm chí nhà báo còn bị hành hung.

Trong khi đó, ĐB Thuận Hữu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - bày tỏ sự băn khoăn khi dự án luật giải thích “nhà báo đang tác nghiệp không phải là thi hành công vụ”. ĐB Hà Minh Huệ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng quy định như vậy là không hợp lý, đồng thời đề nghị cần phải hết sức cân nhắc khi coi hoạt động của nhà báo không phải là hoạt động công vụ.

Phải chế tài các trang tin

điện tử ăn cắp tác phẩm

Một vấn đề cũng được nhiều ĐB quan tâm đó là tình trạng nhiều trang tin điện tử sống “ký sinh” trên mồ hôi của các nhà báo khi ăn cắp bản quyền, cóp nhặt tràn lan, gây bức xúc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan báo chí chính thống. “Cả ngàn trang tin tổng hợp đã “ký sinh” trên cơ thể báo chí, gặt hái những gì ngọt, ngon nhất trong khi họ không mất chút mồ hôi, công sức, tiền bạc nào. Vậy là có tình trạng người làm thật thì ăn giả, kẻ làm giả thì ăn thật. Cần xóa bỏ hình thức trang tin tổng hợp thì cơ quan báo chí chân chính mới yên tâm phát triển” - ĐB Nguyễn Phi Thường (TP Hà Nội) đề nghị.

Vấn đề tác quyền báo chí cũng được nhiều ĐBQH lên tiếng. ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) và Nguyễn Lâm Thành (tỉnh Lạng Sơn) nhìn nhận quyền tác giả trong báo chí là vấn đề rất quan trọng song tình trạng sao chép tin, bài trên báo chí rất phổ biến, gây bức xúc cho tác giả và bạn đọc, làm mất tính cạnh tranh. Đánh giá dự luật quy định về tác quyền rất mờ nhạt, ĐB Vinh đề nghị bổ sung các quy định cụ thể bảo vệ quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm báo chí, đặc biệt là với hoạt động của các báo điện tử.

Làm rõ điều kiện lập hội, vào hội

Chiều cùng ngày, QH thảo luận tại hội trường về dự án Luật Về hội. Nhiều ĐB đề nghị dự luật cần làm rõ các quy định về điều kiện thành lập cũng như tham gia hội đối với các đối tượng: cán bộ, công chức; công dân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam; công dân Việt Nam. Ngoài ra, cần quy định rõ phân loại hội, có tiêu chí cụ thể về hội để từ đó có quy định rõ là hội nào được nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động hoàn toàn, hội nào được hỗ trợ một phần hoặc không được hỗ trợ.

Thế Dũng - Văn Duẩn

Tin nóng

Tin mới