Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quyền lợi của Saudi Arabia tại Yemen bị lung lay

Với việc Houthi đã giành kiểm soát phần lớn thành phố Marib khiến ảnh hưởng và quyền lợi của Saudi Arabia tại Yemen bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tờ Jerusalem Post và truyền thông Nga vừa đồng loạt dẫn tuyên bố của Houthi cho biết, lực lượng này đã đạt được bước tiến lớn trong những cuộc giao tranh với liên minh Ả Rập do Saudi đứng đầu tại Marib - thành phố quan trọng ở Yemen.

"Hiện nay phần lớn diện tích của thành phố Marib đang được kiểm soát bởi Houthi . Đây là thành quả sau nhiều ngay giao tranh ác liệt với liên minh", Chuẩn tướng Yahya Sari thuộc lực lượng Houthi cho biết.

Lực lượng Houthi tấn công vào Marib.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu kiểm soát toàn bộ Marib và mỏ dầu lớn tại thành phố này, đây sẽ là tổn thất nặng nề cho chính phủ Yemen của tổng thống Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Đặc biệt, Saudi Arabia cũng sẽ mất đi nguồn lợi lớn từ hoạt động dầu mỏ tại thành phố này một khi Houthi kiểm soát toàn bộ Marib.

Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu các lực lượng ở Yemen, Tiến sĩ Abdul Sattar Al-Shamiri giải thích, Marib là thành trì cuối cùng của chính phủ Yemen do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Phần còn lại của Yemen không nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của Mansur Hadi. Nếu lực lượng Houthi giành được quyền kiểm soát toàn bộ Marib, đây sẽ là ưu thế lớn nhất trong tất cả các cuộc đàm phán chính trị nào sắp tới.

"Nếu Houthi chiếm giữ Marib, lực lượng kháng chiến Yemen có một dải lãnh thổ kéo dài từ các mỏ dầu ra biển, từ khu vực rừng núi đến các vùng nông nghiệp, họ sẽ chiếm được 60% nguồn tài nguyên khoáng sản miền bắc.

Giành được Marib, lực lượng Houthi có thể sẽ có quyền lực để hợp pháp hóa phong trào và tổ chức chính phủ của mình. Nhưng hiện nay, cuộc chiến vẫn tiếp tục diễn ra và còn sớm để nói Houthi sẽ chiếm được Marib", tiến sĩ Abdul Sattar Al-Shamiri nói.

Hiện lực lượng Houthi và các nhóm du kích bộ lạc chiếm được Wadi Halhalan ở quận Majzar và al-Sulayl và al-Sudah ở quận Madghal, phía tây bắc tỉnh Marib. Với những chiến thắng vừa giành được, Houthi đã sẵn sàng cắt đứt tuyến đường Marb-Sanaa.

Các đơn vị kháng chiến Yemen, với sự kiên nhẫn chiến lược, tiếp tục tấn công và khiến Liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu thất bại liên tiếp. Đồng thời với đó thuyết phục thành công gần như tất cả các bộ lạc tại đây tham gia vào phong trào kháng chiến với Houthi.

Cùng với việc liên tiếp giành thắng lợi trên mặt trận Marib, Houthi tiếp tục dội tên lửa vào nhà máy dầu Aramco ở Jeddah, Saudi Arabia.

Phát ngôn viên phiến quân Houthi Yahya Sarea cho biết lực lượng này đã phóng một tên lửa hành trình Quds-2 đánh trúng mục tiêu ở thành phố Jeddah, phía tây Arab Saudi, vào rạng sáng 4/3.

Houthi còn cho công bố bức ảnh với tọa độ của mục tiêu, dường như là nhà máy phân phối sản phẩm dầu khí nội địa của tập đoàn Aramco từng bị nhóm phiến quân tấn công hồi tháng 11/2020. Hiện Bộ Quốc phòng Saudi Arabia và tập đoàn dầu khí Aramco chưa bình luận về thông tin.

Thanh Hà

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quyen-loi-cua-saudi-arabia-tai-yemen-bi-lung-lay-3428517/