Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quyền Tổng thống Sri Lanka Wickremesinghe ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 18/7, Chính phủ Sri Lanka ra thông báo cho biết, quyền Tổng thống Ranil Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong nỗ lực giải quyết tình trạng bất ổn xã hội cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này.

Nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài tòa nhà Quốc hội Sri Lanka - Ảnh: REUTERS

Thông báo nêu rõ biện pháp này là "phù hợp, vì lợi ích an ninh công cộng, bảo vệ trật tự công cộng cũng như duy trì các nguồn cung ứng và dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống của cộng đồng."

Ngày 15/7 vừa qua, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức.

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Wickremesinghe sẽ là quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sỹ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.

Trước đó, ngày 14/7, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Mahinda Yapa Abeywardenena xác nhận đã nhận được email thông báo từ chức của ông Rajapaksa. Một ngày sau, đơn từ chức của ông Rajapaksa được Quốc hội chấp thuận.

Quốc hội Sri Lanka đã họp ngày 16/7 để bắt đầu quá trình bầu tổng thống mới. Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena cho biết sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.

Nguồn ngoại tệ cạn kiệt khiến Sri Lanka không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.

Người Sri Lanka đã nhiều tháng chịu cảnh thiếu lương thực, nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại nước này đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình chống chính phủ. Người biểu tình đã chiếm luôn tòa nhà và văn phòng tổng thống, buộc lãnh đạo cao nhất phải từ chức./.

An Nhiên

Tổng hợp

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/quyen-tong-thong-sri-lanka-wickremesinghe-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-d203735.html