Nhật Bản vừa quyết định trang bị cho tiêm kích F-2 loại tên lửa diệt hạm siêu âm XASM-3. Đây được coi là một trong số những sát thủ diệt tàu chiến uy lực nhất hiện nay.

Theo nhật báo Yomiuri, những tên lửa chống hạm siêu thanh mới XASM-3 của Nhật Bản có thể bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh và sẽ thay thế những tên lửa siêu thanh trước đây trong biên chế của lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nhằm đối phó với những tình huống bất trắc xảy ra. Kế hoạch trang bịXASM-3 lên tiêm kích F-2dự kiến được Nhật Bản triển khai vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, trong bối cảnh những căng thẳng với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. XASM-3 là loại tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ 3 của Nhật Bản - sản phẩm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển kỹ thuật của Chính phủ Nhật và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi. XASM-3 nó có chiều dài 5,25 m; trọng lượng phóng 900 kg; sự kết hợp giữa động cơ tên lửa nhiên liệu rắn với động cơ phản lực dòng thẳng cho tốc độ tối đa Mach 3+ Tầm bắn của sát thủ diệt hạm này khoảng 200km. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu; cập nhật dữ liệu từ vệ tinh hoặc phương tiện mang phóng khi bước vào giai đoạn hai; bật đầu dò radar chủ động, sau đó hạ thấp độ cao khi bước vào giai đoạn công kích. Với tốc bay nhanh, đường bay phức tạp, cùng cơ chế dẫn đường chính xác, việc đánh chặn loại tên lửa này cực kỳ khó khăn. Đối phương chỉ có 15 giây nếu muốn đánh chặn loại tên lửa này. Việc kết hợp với tiêm kích F-2 được coi là vô cùng nguy hiểm cho bất cứ tàu chiến này lọt vào tầm ngắm của chúng. F-2 thuộc loại tiêm kích chiến đấu đa năng 1 động cơ, là kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi và Tập đoàn chế tạo vũ khí hàng đầu của Mỹ, Lockheed Martin. Trong đó, Nhật Bản bỏ ra 60 % chi phí, phía Mỹ bỏ ra 40 %. F-2 được đánh giá là nhỉnh hơn cả F-16, điểm yếu duy nhất của loại tiêm kích này là giá thành quá cao lên tới hơn 100 triệu USD một chiếc. Được biết ngoài trang bị cho F-2, XASM-3 còn được trang bị cho máy bay diệt ngầm P-1 và F-35.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 1

Theo nhật báo Yomiuri, những tên lửa chống hạm siêu thanh mới XASM-3 của Nhật Bản có thể bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh và sẽ thay thế những tên lửa siêu thanh trước đây trong biên chế của lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nhằm đối phó với những tình huống bất trắc xảy ra.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 2

Kế hoạch trang bịXASM-3 lên tiêm kích F-2dự kiến được Nhật Bản triển khai vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, trong bối cảnh những căng thẳng với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 3

XASM-3 là loại tên lửa chống hạm siêu âm thế hệ 3 của Nhật Bản - sản phẩm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển kỹ thuật của Chính phủ Nhật và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 4

XASM-3 nó có chiều dài 5,25 m; trọng lượng phóng 900 kg; sự kết hợp giữa động cơ tên lửa nhiên liệu rắn với động cơ phản lực dòng thẳng cho tốc độ tối đa Mach 3+

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 5

Tầm bắn của sát thủ diệt hạm này khoảng 200km.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 6

Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính giai đoạn đầu; cập nhật dữ liệu từ vệ tinh hoặc phương tiện mang phóng khi bước vào giai đoạn hai; bật đầu dò radar chủ động, sau đó hạ thấp độ cao khi bước vào giai đoạn công kích.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 7

Với tốc bay nhanh, đường bay phức tạp, cùng cơ chế dẫn đường chính xác, việc đánh chặn loại tên lửa này cực kỳ khó khăn. Đối phương chỉ có 15 giây nếu muốn đánh chặn loại tên lửa này.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 8

Việc kết hợp với tiêm kích F-2 được coi là vô cùng nguy hiểm cho bất cứ tàu chiến này lọt vào tầm ngắm của chúng.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 9

F-2 thuộc loại tiêm kích chiến đấu đa năng 1 động cơ, là kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi và Tập đoàn chế tạo vũ khí hàng đầu của Mỹ, Lockheed Martin. Trong đó, Nhật Bản bỏ ra 60 % chi phí, phía Mỹ bỏ ra 40 %.

Quyet dinh bat ngo cua Nhat Ban khien hai quan Trung Quoc 'lanh song lung' - Anh 10

F-2 được đánh giá là nhỉnh hơn cả F-16, điểm yếu duy nhất của loại tiêm kích này là giá thành quá cao lên tới hơn 100 triệu USD một chiếc. Được biết ngoài trang bị cho F-2, XASM-3 còn được trang bị cho máy bay diệt ngầm P-1 và F-35.