Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quyết định bí mật và táo bạo của startup 'siêu kì lân' Airbnb khi đại dịch COVID-19 chưa kịp lắng xuống

Chỉ trong vòng vài tháng, kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu (IPO) của Airbnb đã đi từ hoàn toàn chệnh bánh đến chính thức trở lại đường đua một cách ngoạn mục.

Theo thông tin từ WSJ, ông lớn ngành du lịch trực tuyến đang lên kế hoạch sẽ bí mật nộp hồ sơ IPO vào tháng này. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phần của Airbnb có thể sẽ bắt đầu được giao dịch trước thời điểm năm 2020 kết thúc. Người đại diện của Airbnb từ chối đưa ra bình luận về thông tin này, Business Insider cho biết.

Ảnh: BangkokPost

Trước đó, Airbnb được cho là đã chuẩn bị để thực hiện IPO vào năm nay. Tuy nhiên, “startup kì lân” này đã hủy bỏ kế hoạch từ mùa xuân năm nay khi virus corona chủng mới lây lan khiến thị trường chứng khoán lao dốc và hoạt động du lịch toàn cầu đình trệ.

Ảnh: SFGate

Thời điểm đó, ông Brian Chesky, CEO Airbnb, cảnh báo rằng doanh thu của Airbnb có thể chỉ bằng một nửa so với cùng kì năm ngoái vì những tác động của COVID-19. Để vực dậy công ty, Airbnb đã thực hiện nhiều động thái cắt giảm chi phí, bao gồm cắt giảm 25% định biên nhân sự, sa thải hàng tram nhân viên hợp đồng, tạm thời đóng băng ngân sách marketing và vay 2 tỉ USD.

Ảnh: WIRED

Để nhận được khoản tài trợ bằng vốn vay này, Airbnb đồng ý giảm định giá của mình từ mốc 31 tỉ USD xuống còn 18 tỉ USD.

Airbnb – cùng thị trường chứng khoán – đang có những dấu hiệu hồi phục trong vài tháng trở lại đây khi người dùng bắt đầu đi nghỉ trở lại ở các địa điểm gần nhà hơn. Airbnb ghi nhận người dùng đã đặt 1 triệu đêm nghỉ vào ngày 8/7, một cột mốc mà công ty này chưa thể ghi nhận từ hồi nhày 3/3. Hồi tháng trước, Chesky nói với các nhân sự của mình rằng Airbnb đang quay lại chuẩn bị cho hoạt động IPO.

Ảnh: QZ

Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi với kế hoạch. Ngay cả trước khi đại dịch bùng nổ, Airbnb vẫn lỗ lớn. Năm ngoái, nó báo cáo khoản lỗ 674 triệu USD dù có 4,8 tỉ USD doanh số.

Trước đại dịch, Airbnb được cho là sẽ thực hiện niêm yết trực tiếp, một phương thức IPO không quá tốn kém nhưng không cho phép các công ty gọi thêm vốn. Business Insider nhận định Airbnb có thể sẽ chuyển sang IPO theo cách truyền thống để công ty này có thể gọi vốn bằng bán cổ phần ra công chúng.

Lê Nam Khánh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/quyet-dinh-bi-mat-va-tao-bao-cua-startup-sieu-ki-lan-airbnb-20200812123411727.html