Hôm qua (12/9), TAND TP Hà Nội đã mở phiên họp và Quyết định chấp nhận yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia về việc dẫn độ 8 tên cướp biển quốc tịch Indonesia sang Malaysia để xét xử.

Quyet dinh dan do 8 doi tuong cuop bien nguoi Indonesia sang Malaysia - Anh 1

8 đối tượng cướp biển tại phiên họp xem xét yêu cầu dẫn độ.

Các đối tượng này được xác định là thủ phạm của cướp tàu Orkim Harmony (quốc tịch Malaysia, chở 6.000 tấn xăng từ Singapore đến Malaysia) vào tháng 6/2015 khi tàu này đang trên hành trình di chuyển ở vùng biển cách đảo Thổ Chu (Phú Quốc, Kiên Giang) 23 hải lý về phía Tây Nam (thuộc vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam).

Phía Malaysia và Việt Nam đã phối hợp điều tàu cảnh sát biển (CSB) triển khai truy tìm. Khoảng một tuần sau, CSB Việt Nam nhận được tin các nghi phạm đã rời tàu Orkim Harmony (lúc này đã được bọn cướp sơn lại, mang tên Kim Harmon) bằng xuồng cứu sinh của tàu.

Ký hiệu trên xuồng này còn bị bọn chúng phủ sơn đen để che giấu tung tích. Tuy nhiên, khi 8 tên cướp này đổ bộ vào đảo Thổ Chu thì đã bị lực lượng bộ đội biên phòng và CSB bắt giữ.

Danh tính của chúng được xác định là Hendry A (39 tuổi), Ruslan (61 tuổi), Kurniawan (41 tuổi), Faoji (27 tuổi), Randi Andilya (19 tuổi), Anjas (27 tuổi), Jhon Danyel Despol (38 tuổi) và Abnet (28 tuổi), đều mang quốc tịch Indonesia.

Trước những chứng cứ, tang vật thu giữ được, tên Ruslan (được cho là người chủ mưu cầm đầu của nhóm cướp) đã thừa nhận việc bọn chúng đã tập hợp 13 tên và lên kế hoạch dùng vỏ cao tốc chuyên dụng và tàu kéo phục kích ở khu vực biển thuộc địa phận Indonesia để cướp tàu dầu.

Tối 11/6, sau khi phát hiện tàu Orkim Harmony, 10 đối tượng đã hạ vỏ cao tốc tiếp cận tàu rồi dùng cây tre dài, có móc sắt móc lên thành tàu để leo lên tàu.

Đối tượng Jonh cầm dao, Ruslan cầm súng khống chế một thủy thủ tàu Orkim Harmony và ra hiệu cho sáu tên khác leo lên tàu khống chế thuyền trưởng và các thủy thủ khác.

Nhằm tránh sự phát hiện, truy đuổi của lực lượng chức năng chúng phá hủy thiết bị định vị vệ tinh và thông tin liên lạc, sơn tại tên tàu, thay số IMO (số đăng ký hàng hải quốc tế), tắt AIS (hệ thống nhận dạng tự động).

Toàn bộ 22 thuyền viên trên tàu đều bị bọn chúng lấy hết tư trang, tài sản cá nhân và nhốt vào các khoang (2 thợ máy ở buồng máy, 2 ở phòng thuyền trưởng, 18 người còn lại ở phòng ăn)…

Chúng phân công cho 2 đối tượng điều khiển vỏ cao tốc trở lại tàu kéo và về Indonesia để tìm mối tiêu thụ số xăng trên tàu. Sau đó, bọn chúng khống chế thuyền trưởng, cho tàu chạy lòng vòng trên biển gần 1 tuần để tránh bị phát hiện và chờ người mua số xăng cướp được.

Khi bị cơ quan thực thi biển của Malaysia phát hiện, bọn chúng đưa ra yêu sách phải giữ khoảng cách 9 hải lý rồi lợi dụng đêm tối để hạ xuồng cứu sinh trốn chạy. Tuy giả làm ngư dân gặp nạn nhưng bọn chúng vẫn bị Bộ đội Biên phòng và CSB Việt Nam bắt giữ khi đổ bộ lên đảo Thổ Chu.

Sau đó, các đối tượng đã được bàn giao cho Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an để tiếp tục điều tra. Đầu tháng 2/2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia đã có văn bản đến Bộ Công an Việt Nam, yêu cầu dẫn độ các đối tượng cướp biển quốc tịch Indonesia về Malaysia để xét xử.

Cơ quan công tố Malaysia đã cáo buộc các đối tượng này theo quy định tại Điều 394, 397 Bộ luật Hình sự Malaysia. Sau khi nhận được yêu cầu dẫn độ, Bộ Công an đã có công văn gửi ngành tòa án xem xét yêu cầu này.

Sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ, căn cứ Luật Tương trợ tư pháp và Bộ luật Tố tụng Hình sự…, Hội đồng xem xét yêu cầu dẫn độ TAND TP Hà Nội nhận thấy yêu cầu dẫn độ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia là có căn cứ nên tuyên bố chấp nhận yêu cầu này. Đồ vật của nhóm cướp biển đang bị tạm giữ tại Cục Cảnh sát Hình sự cũng sẽ được trao trả cho Malaysia.

Khoa Lâm