Quyết liệt chống nạn tiếp tay phá rừng

Gốc
Ngày 9-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Ðịnh kiểm tra, làm rõ thông tin các báo phản ánh về tình trạng chặt phá rừng tự nhiên tại xã An Hưng, huyện An Lão (Bình Ðịnh). Cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Ðịnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30-10. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Ðịnh, đây là vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng, diện tích rừng bị phá trên quy mô lớn, với 43,7 ha rừng do xã An Hưng quản lý. Cây gỗ bị chặt hạ có đường kính từ 10 đến 35 cm, thân gỗ có chiều dài 8 đến 11 m...

Trên toàn quốc, tình trạng chặt phá rừng, xâm lấn rừng diễn ra rất phức tạp. Theo Tổng cục Thống kê, mỗi năm, nước ta bị mất hàng nghìn héc-ta rừng do nạn chặt phá rừng: Tính chung tám tháng đầu năm 2017, trên cả nước diện tích rừng bị chặt phá là 769,9 ha.

Rừng không chỉ bị tàn phá do một số người dân tự phát phá lấy đất sản xuất trước sức ép mưu sinh và hạn chế về nhận thức. Tình trạng triệt hạ rừng có tổ chức, được tiếp tay, dẫn dắt bởi lợi ích nhóm và câu kết thành đường dây khép kín chặt chẽ mới thật sự đáng nguy hiểm, vì sức phá hoại trên quy mô lớn, nhanh chóng và sự trắng trợn, bất chấp luật pháp.

Hầu hết các vụ phá rừng thường chỉ bị phát hiện khi sự đã rồi, thậm chí có nơi toàn bộ diện tích chính của khu rừng cần bảo vệ đã bị đốn hạ, mà cơ quan chức năng vẫn không biết, hoặc không thông báo, nếu người dân hay báo chí không vào cuộc. Tại tỉnh Ðác Lắc, đặc biệt là ở huyện Ea Súp - nơi có diện tích rừng khộp lớn nhất, với hơn 350.000 ha là một thí dụ điển hình, cho thấy có sự tiếp tay, làm ngơ của một số cá nhân trong lực lượng quản lý, bảo vệ.

Ðể ngăn chặn tình trạng xâm lấn rừng trái phép, ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương trong việc bảo vệ rừng, các cơ quan chức năng cần chủ động, áp dụng công nghệ mới (ảnh viễn thám) và tăng cường phối hợp giám sát, nhanh chóng kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi làm tổn hại rừng.

Cần quyết liệt hơn trong kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực, tăng quyền hạn và trách nhiệm cá nhân của các đơn vị chức năng và người đứng đầu tỉnh, cơ quan chức năng trong xây dựng và chấp hành các quy định bảo vệ và phát triển rừng. Hàng trăm héc-ta rừng bị tàn phá, thậm chí đốt rụi, với hàng nghìn mét khối gỗ quý đủ loại bị đưa ra khỏi rừng không phải là những thứ dễ che giấu. Sự yếu kém năng lực, vô trách nhiệm, vô cảm, thậm chí cố tình móc nối, tiếp tay, quay mặt và bảo kê của một bộ phận cán bộ có trách nhiệm bảo vệ rừng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tệ nạn phá rừng, cần được sớm nhận diện và xử lý nghiêm khắc.

TS NGUYỄN MINH PHONG

Tin nóng

Tin mới