Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông

Gốc
Để lập lại trật tự đô thị (TTĐT), an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, ngay những ngày trước, trong và sau Tết nguyên đán Đinh Dậu, UBND Q. Hải Châu (Đà Nẵng) đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân nhắc nhở, xử lý. Trước mắt, các lực lượng sẽ tập trung giải quyết tại khu vực chợ Hàn và các tuyến đường trọng điểm, sau đó mở rộng ra các khu vực khác.

Thông thoáng chợ, đường

7 giờ ngày 9-2, lực lượng quy tắc đô thị (QTĐT), dân quân P. Hải Châu 1 (Q. Hải Châu) dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Phúc Bảo Nam- Phó Chủ tịch UBND P. Hải Châu 1 có mặt đầy đủ tại khu vực chợ Hàn để phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự, CSGT CAQ Hải Châu nhắc nhở, xử lý các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Nguyễn Thái Học (đoạn từ Bạch Đằng đến Trần Phú). Có mặt tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy đa phần các hộ buôn bán trái cây, cá, rau, củ quả… trước đây đã giảm hẳn.

Các trường hợp lấn chiếm vỉa hè để buôn bán không còn nhưng vẫn còn tình trạng buôn bán trong khu vực phần lề đường dựng xe máy. Vì vậy, theo quan sát cho thấy, lòng đường đã tương đối thông thoáng nhưng lề đường thì vẫn chưa được đẹp. Chị Sen, một phụ nữ bán rau trên vỉa hè trước chợ Hàn cho biết, để được ngồi bán tại khu này, những người bán dạo phải trả tiền hàng ngày hoặc hàng tháng cho chủ nhà có phần vỉa hè ra phía trước đường. Theo "tiết lộ" của chị Sen, trung bình một tháng, mỗi người phải đóng từ 1,5 đến 2 triệu đồng, cao hay thấp là phụ thuộc vào lòng tốt của chủ nhà cho ngồi bán…

Ông Nguyễn Phúc Bảo Nam cho biết, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè quanh khu vực chợ Hàn đoạn đường Nguyễn Thái Học diễn ra từ lâu nay. UBND P. Hải Châu 1 cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhiều lần ra quân xử lý nhưng sau đó tình trạng lấn chiếm vẫn tái diễn, gây bức xúc cho người tham gia giao thông, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị… Ngay những ngày sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Chủ tịch UBND Q. Hải Châu đã có chỉ đạo UBND P. Hải Châu 1 phối hợp với CAQ Hải Châu, Quy tắc đô thị quận đồng loạt ra quân nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo thông thoáng trên tuyến đường. Thực hiện chỉ đạo này, gần một tuần qua chúng tôi đã liên tục ra quân nhắc nhở bà con tiểu thương và đa số họ chấp hành tốt. Theo kế hoạch, đến ngày 14-2, tới nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ lập biên bản xử lý nghiêm khắc để răn đe và đảm bảo cho công tác giữ gìn TTĐT tại khu vực này.

Cùng với việc lập lại TTĐT khu vực trung tâm, UBND Q. Hải Châu còn chỉ đạo bố trí lực lượng QTĐT thường xuyên có mặt trên các tuyến đường để nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự vỉa hè. Lực lượng CSTT, CSGT, CA 13 phường và QTĐT phường cũng đồng loạt chốt chặn tại các vị trí để xử lý các tình huống vi phạm TTĐT, ATGT. Đặc biệt, việc thực hiện giải pháp cấm đỗ xe máy trên tuyến đường Bạch Đằng từ 18 giờ 30 hàng ngày đến 22 giờ 30 đã tạo ra sự thông thoáng trên toàn tuyến này, góp phần đảm bảo an toàn cho các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân và du khách trên tuyến.

Quyết liệt đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông - Ảnh 1

Các lực lượng ra quân nhắc nhở tiểu thương buôn bán trước chợ Hàn.

Giải quyết vấn đề ùn tắc

Một trong những vấn đề của Q. Hải Châu đó là ùn tắc giao thông ở một số vị trí. Đặc biệt tại các khu vực giao lộ như: Quang Trung-Đống Đa, Phan Châu Trinh-Trần Quốc Toản- Hoàng Diệu- Trần Bình Trọng, Trưng Nữ Vương- Hoàng Diệu rất dễ xảy ra ùn tắc cục bộ nếu không có lực lượng CSGT đứng phân luồng vào giờ cao điểm. Để giải quyết vấn đề này, CAQ Hải Châu cũng đã tập trung nhiều giải pháp.

Theo đó, ngoài 2 lực lượng chủ công là Đội CSGT và Đội Cảnh sát trật tự- cơ động (CSTT-CĐ), từ trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, CAQ Hải Châu đã huy động thêm CA 13 phường và phối hợp với Phòng CSGT CATP để cùng tham gia xử lý, điều hòa, chống ùn tắc giao thông tại các vị trí ngã ba, ngã tư, trước các khu vực cổng trường học, bệnh viện, các nút giao thông thường xuyên xảy ra ùn tắc… vào các giờ cao điểm (buổi sáng từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30, buổi chiều từ 16 giờ 30 đến 18 giờ 30). Đội CSGT CAQ Hải Châu cũng thành lập một tổ phản ứng nhanh để xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe và những khu vực để xảy ra ùn tắc giao thông.

Đối với các khu vực có trường học, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng kinh doanh buôn bán, nơi tập trung lực lượng phương tiện ra, vào nhiều, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất TTATGT, ùn tắc giao thông… Đội CSGT phối hợp với CSTT-CĐ và CA các phường cùng các đơn vị có liên quan như: lực lượng Quy tắc, Thanh tra giao thông trực tiếp khảo sát, tuyên truyền, hướng dẫn cách thức sắp xếp, tổ chức giao thông. Ngoài những phương án trên, CAQ Hải Châu còn giao cho Đội CSGT và CA các phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền về công tác đảm bảo ATGT, chủ động liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đặc biệt là taxi, các trường học trên địa bàn để thực hiện tuyên truyền về ATGT và chương trình "4 an" của thành phố.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt như trên, trong năm 2017, tình hình TTATGT trên địa bàn Q. Hải Châu nói riêng và khu vực trung tâm thành phố nói chung sẽ được đảm bảo, góp phần phục vụ phát triển KT-VH-XH và chương trình "4 an" của thành phố.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới