Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quyết liệt để trả lại 'mỹ quan' cho đô thị

Bảng, biển hiệu quảng cáo ngoài trời là một trong các yếu tố cấu thành nên không gian cảnh quan đô thị, do vậy cần được quản lý, kiểm soát chặt chẽ cả về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên đã dẫn đến tình trạng biển quảng cáo san sát, sai kích cỡ xuất hiện trên nhiều tuyến phố của Thủ đô. Tình trạng này không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều ẩn họa, nhất là nguy cơ về cháy nổ.

“Ma trận” biển quảng cáo

Quảng cáo giới thiệu về sản phẩm, ngành nghề của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, buôn bán là một phần tất yếu và chính đáng cho công việc kinh doanh song phải tuân thủ quy định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên nhiều cơ sở thường không xin phép mà tự ý treo băng rôn, pa-nô, biển hiệu quảng cáo một cách tùy tiện, tự phát, lộn xộn, không theo một quy chuẩn nào cả.

Dạo một vòng quanh tuyến phố lớn của Hà Nội như: Xã Đàn, Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân,… không khó để bắt gặp nhiều biển quảng cáo tấm lớn được các hộ kinh doanh lắp đặt vây kín mặt trước, hoặc đặt “chỏng chơ” trên các tầng cao của tòa nhà, gây tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ...

Lực lượng chức năng quận Đống Đa tháo dỡ biển quảng cáo tấm lớn vi phạm quy định.

Để thu hút sự chú ý, các biển quảng cáo này đều được thiết kế khổ lớn, có phần khung sắt, trang bị hệ thống đèn led, đèn chiếu sáng xung quanh. Các thiết bị này tỏa ra lượng nhiệt lớn, nhiều linh kiện để làm biển quảng cáo đôi khi còn bị làm giả, chất lượng thấp, nên dễ gây cháy, chập điện. Không những thế chúng còn được bao bọc bởi rừng dây điện loằng ngoằng khắp nơi nên khả năng chập cháy cao hơn.

“Điểm danh” những địa điểm xuất hiện nhiều biển quảng cáo tấm lớn có thể kể đến một số khu vực như: Ngã 6 Xã Đàn, Ngã tư Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Nguyễn Khuyến, ngã tư Vọng, ngã tư Trần Khát Chân - Phố Huế... nhiều tấm biển quảng cáo tấm lớn như chồng lên nhau, mất mỹ quan và ngột ngạt.

Trong khi đó công tác quản lý, xử lý các vi phạm trong hoạt động quảng cáo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa được nhiều địa phương đặt ra như một nhiệm vụ thường xuyên. Trước đó, vào năm 2016, Hà Nội đã từng lập đoàn kiểm tra liên ngành ra quân tháo dỡ 90% bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm Luật Quảng cáo. Thời gian đó, đây được coi là thành công lớn của ngành văn hóa Thủ đô trong việc xử lý các biển quảng cáo tấm lớn từ đó xây dựng các “quy hoạch, quy chuẩn” cụ thể. Tuy nhiên, sự xuất hiện và tồn tại ngang nhiên của nhiều bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm trong thời gian qua đã tiếp tục đặt ra yêu cầu phải mạnh tay và kiên quyết hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng.

Quyết liệt trong xử lý

Là một trong những địa phương đi đầu, đặt quyết tâm cao xử lý các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, từ đầu năm Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã giao cho các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát để lên phương án xử lý, đồng thời ban hành Kế hoạch số 167/KH-UBND về việc kiểm tra, xử lý bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa trên địa bàn quận năm 2021.

Theo kế hoạch, Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa tổ chức ra quân xử lý các vi phạm, tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các bảng quảng cáo, biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa. Quận Đống Đa cũng thành lập Tổ công tác của quận bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ các phường xử lý tháo dỡ các bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm tại các nút giao thông: Khu vực Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở, Đại Cồ Việt - Xã Đàn - Lê Duẩn.

Phường Trung Liệt phối hợp với các lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức tháo dỡ các biển hiệu quảng cáo sai phạm trên tuyến phố Tây Sơn.

Để trả lại “mỹ quan” đô thị, quận Đống Đa yêu cầu xử lý tháo dỡ các khung, bảng quảng cáo, biển hiệu sai phạm. Tập trung xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu kích thước lớn và tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa khi có sự cố xảy ra, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính, an toàn tuyệt đối trong quá trình tổ chức tháo dỡ. Các phường duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, ngăn chặn không để phát sinh các sai phạm về quảng cáo, biển hiệu.

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin quận Đống Đa, địa bàn quận có trên 70 tuyến phố với mật độ cửa hàng, cửa hiệu rất nhiều. Vì vậy, trong những năm qua trên địa bàn có một số hộ kinh doanh lắp biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận đã ban hành nhiều kế hoạch xử lý và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời.

“Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc xử lý vi phạm đối với 38 biển hiệu, quảng cáo tấm lớn. Thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo các phường cùng Tổ công tác của quận tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện để xử lý đối với các trường hợp tái phạm. Đồng thời, yêu cầu các phường cử lực lượng kiểm soát để kịp thời phát hiện và có phương án xử lý nghiêm đối với từng vi phạm”, ông Nguyễn Trọng Hải nhấn mạnh.

Nhấn mạnh quyết tâm trong xử lý vi phạm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các biển quảng cáo quá khổ sai quy định trên địa bàn nói chung để góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị sạch đẹp hơn.

Những tấm biển quảng cáo cỡ lớn, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn là tác nhân nguy hiểm trong phòng cháy chữa cháy.

“Ngày 25/6, Ban Chỉ đạo 197 quận đã có Công văn số 1166/BCĐ197 về việc phân công tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm biển hiệu, quảng cáo sai quy định, trên các tuyến phố: Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn. Qua quá trình kiểm tra, rà soát rất nhiều hộ kinh doanh đã tự giác xin khắc phục vi phạm. Đối với những hộ đã tuyên truyền, vận động mà không tự giác chấp hành, quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa cho hay.

Từ kinh nghiệm của quận Đống Đa cho thấy, trên cơ sở hành lang pháp lý hiện hành, các cấp, ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ ngay từ khi cấp phép, giám sát quá trình đơn vị quảng cáo triển khai để kịp thời ngăn chặn vi phạm. Mặt khác, cần phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ dân phố trong việc giám sát, phát hiện vi phạm, kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, tránh để vi phạm kéo dài.

Luật Quảng cáo quy định rất rõ về kích cỡ, đối với biển hiệu ngang, theo đó chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Anh Tuấn

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/quyet-liet-de-tra-lai-my-quan-cho-do-thi-125955.html