Quyết liệt hơn trong chống buôn lậu, gian lận thương mại

Gốc
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP Hà Nội chưa bao giờ hết "nóng". Nhiều bất cập trong công tác này đã được chính những lực lượng chức năng chỉ ra, đòi hỏi cần có những sửa đổi, điều chỉnh sao cho cụ thể, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Lực lượng chức năng thu giữ thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Ảnh: MINH DŨNG

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP Hà Nội chưa bao giờ hết "nóng". Nhiều bất cập trong công tác này đã được chính những lực lượng chức năng chỉ ra, đòi hỏi cần có những sửa đổi, điều chỉnh sao cho cụ thể, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Ngày 24-7, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác sáu tháng đầu năm, triển khai công tác sáu tháng cuối năm 2015. Từ đầu năm đến nay, công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện của BCĐ 389 các cấp đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành. Các lực lượng nòng cốt của BCĐ 389 thường xuyên phối hợp kiểm tra liên ngành, trong sáu tháng đã kiểm tra 12.960 vụ, xử lý 8.539 vụ, khởi tố hình sự 25 vụ đối với 35 bị can. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, tiền bán thanh lý hàng tịch thu, trị giá hàng chưa bán, trị giá hàng tiêu hủy, hàng tái xuất là hơn 1.056 tỷ đồng. Điển hình như Phòng PC49 phối hợp Phòng PC46 (Công an TP Hà Nội) kiểm tra, thu giữ khoảng 20 tấn thực phẩm chức năng, nguyên liệu, nhãn mác bao bì, các loại nghi có dấu hiệu làm giả, kém chất lượng. Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 phối hợp Tổ kiểm tra tuyến thuộc Phòng PA65 (Công an TP Hà Nội), Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an quận Hai Bà Trưng) phát hiện và thu giữ năm tấn mỹ phẩm nhập lậu trị giá hơn 3,5 tỷ đồng và 140.000 tem chống hàng giả đã được Viện khoa học hình sự xác nhận không phải do Viện phát hành...

Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu công nghiệp, vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quy mô, thủ đoạn khác nhau. Vẫn còn nhiều “lỗ hổng” để các đường dây, ổ nhóm nhập lậu, vận chuyển, tập kết và buôn bán hàng nhập lậu. Hàng hóa được vận chuyển, tập kết ở các tỉnh ven Hà Nội, từ đó được vận chuyển nhỏ lẻ vào thành phố theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau. Các đối tượng vẫn sử dụng các bộ chứng từ hóa đơn hợp pháp quay vòng nhằm hợp thức hóa hàng vi phạm. Hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi và được tổ chức chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, mặt hàng, đối tượng. Không chỉ được sản xuất trong nước mà hàng hóa còn được sản xuất ở nước ngoài, sau đó đưa vào trong nước tiêu thụ bằng nhiều đường khác nhau…

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay chúng ta còn thiếu nhiều quy định, tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh; việc xử lý, xử phạt còn nhẹ, chủ yếu là phạt hành chính, cho nên tính răn đe chưa cao. Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Yên nhận định, hiện việc kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm an toàn đang nở rộ, nhiều văn bản quy định đang theo cơ chế thoáng, có khoảng rộng cho doanh nghiệp. Trong sáu tháng, Sở Y tế đã xử lý phạt gần bốn tỷ đồng, nhưng trung bình chỉ có 10 triệu đồng/vụ , cho nên tính răn đe không cao vì hàng mỹ phẩm, thực phẩm có lợi nhuận rất lớn. Như khi lực lượng hải quan bắt được các vụ buôn lậu sừng động vật, muốn xử lý hình sự nhưng không có chế tài, sang Sở Tài chính lại không có quy định định giá, chỉ xử lý hành chính đối với đối tượng buôn lậu, không đủ sức răn đe.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Phạm Xuân Bình cho rằng, các đối tượng kinh doanh vì lợi nhuận, cho nên dùng mọi thủ đoạn để đối phó cơ quan chức năng. Các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ với nhau để xử lý; chính quyền sở tại không thể “làm ngơ”, đấu tranh thiếu quyết liệt với tình trạng nhập lậu, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại. “Kho hàng năm, bảy tấn trong thành phố làm sao mà chính quyền sở tại lại không biết? Ở các huyện có tình trạng sản xuất, đóng bao bì giả, làm sao mà xã lại không hay? Ở đây còn tình trạng nể nang nên không xử lý mạnh tay. Tôi đề nghị địa phương nào để xảy ra tình trạng này thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm” - Phó Giám đốc Công an thành phố Phạm Xuân Bình nhấn mạnh.

Xác định những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu người dân tăng cao, các đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ tăng cường vận chuyển hàng hóa vi phạm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các lực lượng chức năng, BCĐ 389 các cấp cần chủ động nắm tình hình, thực hiện công tác điều tra cơ bản, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu… Đây là công tác khó khăn, phức tạp, không phải làm trong một, hai ngày, nhưng các lực lượng phải quyết liệt thực hiện trong thời gian tới, chủ động đấu tranh, có phương pháp đấu tranh hiệu quả nhằm ngăn chặn, kiểm soát tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thành phố.

GIA MINH

Tin nóng

Tin mới