Quyết liệt khống chế và ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Gốc
(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Cục thú y, hiện nay, cả nước còn 63 ổ dịch Cúm gia cầm H5N1 tại 22 tỉnh. Toàn bộ số gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được địa phương tiêu hủy.

Tiêm vắc xin phòng bệnh theo đúng quy định - Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H5N1, đồng thời để nhanh chóng khống chế và dập tắt dịch trên gia cầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ổn định sản xuất chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh có nguy cơ khẩn trương chỉ đạo áp dụng ngay các biện pháp quyết liệt để khống chế và ngăn chặn dịch cúm gia cầm, đồng thời để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm gia cầm an toàn.

Theo đó, tổ chức quản lý đàn gia cầm nuôi trên địa bàn, đặc biệt lưu ý giám sát đàn vịt, cơ sở giống và ấp nở gia cầm, quản lý chặt đàn vịt chạy đồng và việc vận chuyển gia cầm sống, sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn, tại các chợ.

Tổ chức công bố ổ dịch và triển khai các biện pháp chống dịch theo đúng quy định. Trường hợp chưa đủ điều kiện để công bố dịch thì phải công khai ổ dịch để người dân biết, chủ động phòng chống dịch cho đàn gia cầm và phòng tránh lây nhiễm cho người.

Công khai, hướng dẫn thủ tục hỗ trợ kinh phí tiêu hủy gia cầm

Các địa phương rà soát, công khai mức hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục hỗ trợ kinh phí tiêu hủy gia cầm cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Chỉ đạo các cơ quan thú y có thẩm quyền của địa phương tổ chức xác định đúng bệnh và đúng đối tượng được hỗ trợ để tránh lợi dụng bệnh cúm gia cầm lấy hỗ trợ của nhà nước; đồng thời tổ chức giám sát chặt số lượng gia cầm phải tiêu hủy và quá trình tiêu hủy gia cầm.

Đồng thời, chủ động sử dụng nguồn kinh phí trong dự toán được giao năm 2014 cho các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt cấp kinh phí ngay cho các hoạt động lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút cúm gia cầm trên địa bàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương rà soát và củng cố hệ thống thú y, đặc biệt là tổ chức thú y tuyến cơ sở, đảm bảo mỗi xã có ít nhất một nhân viên thú y được hưởng chế độ chính sách của nhà nước theo quy định để thực thi nhiệm vụ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xem xét, hỗ trợ vắc xin tiêm phòng khẩn cấp bao vây ổ dịch từ nguồn dự phòng của Trung ương…

Thanh Trúc

Tin nóng

Tin mới