Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Gốc
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, trong ngày 15-2, ghi nhận 41 người mắc Covid-19, trong đó có 38 ca lây nhiễm cộng đồng tại tỉnh Hải Dương, đều là F1 đã được cách ly trước đó, chủ yếu liên quan ổ dịch tại huyện Chí Linh; hai ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nội, trong đó một người quốc tịch Nhật Bản, là F1 của người bệnh 2.229.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, trong ngày 15-2, ghi nhận 41 người mắc Covid-19, trong đó có 38 ca lây nhiễm cộng đồng tại tỉnh Hải Dương, đều là F1 đã được cách ly trước đó, chủ yếu liên quan ổ dịch tại huyện Chí Linh; hai ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nội, trong đó một người quốc tịch Nhật Bản, là F1 của người bệnh 2.229.

Riêng người bệnh 2.229, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, là chuyên gia Công ty TNHH Mitsui, Việt Nam. Người bệnh nhập cảnh ngày 17-1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh từ ngày 17 đến 31-1, có kết quả xét nghiệm hai lần âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 1-2, người bệnh bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Từ ngày 1 đến 13-2, người bệnh đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19 giờ ngày 13-2, người bệnh được phát hiện chết trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14-2 cho thấy, người bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Nguyên nhân chết đang được điều tra làm rõ.

Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19) cho biết, trong ngày, có bảy người bệnh được công bố khỏi bệnh (người bệnh 1.554, 1.557, 1.558, 1.703, 1.704, 1.884, 1.850).

* Ngày 15-2, tỉnh Hải Dương ra quyết định thực hiện cách ly xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 16-2 trên phạm vi toàn tỉnh, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

Để nâng công suất cho Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương, sáng 15-2, Bệnh viện Bạch Mai cử gần 100 cán bộ hỗ trợ lắp đặt giường, nâng công suất của bệnh viện này lên 600 giường bệnh. Cùng với đó, có sự giúp sức của các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương và sinh viên của Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. Quá trình lắp đặt sẽ sớm hoàn tất để sẵn sàng đi vào hoạt động.

* Trước tình hình dịch Covid-19 tại Hải Dương diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Hà Nội cần có ngay các biện pháp phòng dịch kịp thời. Theo đó Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Hà Nội thông báo: Đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội, phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết. Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng.

* Chiều 15-2, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch. Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã đóng cửa các di tích, các quán ăn đường phố, trà đá, cà-phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16-2 để ngăn chặn dịch bệnh. Hà Nội đã có những bệnh nhân Covid-19 mới, nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn, vì vậy thành phố tổ chức họp sớm hơn một ngày để có những giải pháp kịp thời. Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân thứ 2.229 có thể phát bệnh từ ngày 2-2, cho nên nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng rất cao. Các quận, huyện, thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan các ca bệnh mới, theo dõi y tế chặt chẽ, nếu không nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm. 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng.Phó Chủ tịch UBND thành phố giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành phố có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc. Các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương rà soát nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương); khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống, bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội có thể có thêm những trường hợp F0; Sở Giao thông vận tải chú ý các phương án bảo đảm an toàn trong vận chuyển hành khách...

* UBND thành phố Hải Phòng có thông báo hỏa tốc yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, vườn hoa, công viên trên địa bàn từ 20 giờ tối 15-2. Đây là biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương với nguy cơ lây lan lớn. TP Hải Phòng cũng tăng cường công tác kiểm soát đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến thành phố, nhất là các công dân đến từ Hải Dương và TP Hà Nội. Trường hợp cần thiết vào thành phố, thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung của thành phố và phải trả chi phí cách ly, xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định. Mặt khác, TP Hải Phòng tăng cường xử phạt vi phạm hành chính về PCD Covid-19, nhất là việc không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định PCD tại các nhà hàng, khách sạn.

* Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt PCD Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh, đến sáng 15-2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát. Tổ thường trực đã triển khai nhiều hoạt động trong công tác PCD Covid-19 như: Thường xuyên làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo thành phố; tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát các hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 tại các địa điểm có nguy cơ cao, với tinh thần, phương châm thần tốc, không để chờ kết quả xét nghiệm qua ngày.

Ngày 15-2, nhiều địa phương tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để PCD: TP Hà Nội tạm dừng đến trường từ ngày 17 đến hết 28-2, các đơn vị nhà trường tổ chức dạy trực tuyến; học sinh, sinh viên tỉnh Hải Dương ngưng đến trường đến hết ngày 28-2; tỉnh Điện Biên cho đi học trở lại từ ngày 22-2, riêng học viên, sinh viên các trường: Chính trị, Cao đẳng nghề, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên học trở lại từ ngày 1-3; tỉnh Thanh Hóa cho nghỉ học đến hết ngày 20-2; tỉnh Kon Tum yêu cầu các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục dạy học trực tuyến, ôn tập tại nhà từ ngày 17-2 đến hết 28-2; tỉnh An Giang lùi thời gian trở lại trường đến ngày 22-2; UBND tỉnh Bình Thuận cho nghỉ đến hết ngày 21-2...

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/quyet-liet-phong-chong-dich-covid-19-635518/