Quyết liệt xử lý tình trạng xe quá tải

Gốc
Vì sao xe chở quá tải xe bị dừng, xử lý nghiêm, xe thì qua lọt lực lượng TTKSGT?

Trao đổi với PV, một số CB, CS CSGT cho biết: Cùng lúc chúng tôi không thể kiểm soát và dừng tất cà các xe tải nghi quá tải để kiểm tra, đưa đi cân và xử lý vì lực lượng quá mỏng và không thể dàn lực lượng hết tuyến đường phụ trách.

Mặt khác có khi chuyên đề thực hiện vào giờ sắp cao điểm, các phương tiện đông, mặt bằng xử lý hạn chế, lái xe không chấp hành. Khi biết tin có tổ CSGT chốt chặn kiểm tra, nhiều lái xe cho xe tấp vào lề đường nên gây ra tình trạng kẹt xe, buộc chúng tôi phải ngưng xử lý để tiến hành điều tiết giao thông… Những điều này cũng khiến lực lượng TTKSGT rất khó khăn trong việc xử lý xe quá tải.

Cùng với các Đội, Trạm CSGT thuộc Phòng PC 67- CATPHCM, TP HCM cũng đã thành lập các tổ CSGT Chuyên đề 612 thường xuyên kiểm tra, xử lý xe quá tải trên địa bàn TP. Lực lượng CSGT các quận huyện cũng đã triển khai tích cực và hiệu quả việc kiểm tra, xử lý xe quá tải… Cho nên trong thời gian gần đây, tình trạng xe quá tải ở TPHCM tuy còn nhưng đã giảm đáng kể so với trước.

Theo ghi nhận của PV, vẫn còn một số cá nhân ở một số Đội CSGT khi thực hiện nhiệm vụ vẫn còn vi phạm quy trình TTKSGT về dừng xe, kiểm tra và xử lý; có thái độ ứng xử chưa đúng mực với người vi phạm – nhất là với lái xe; khi làm nhiệm vụ bỏ qua các lỗi vi phạm GT khác mà chỉ tập trung xử lý xe quá tải; có thái độ không hợp tác với PV Báo chí khi PV đã báo trước khi tác nghiệp…

Ở một số Đội CSGT, khi làm nhiệm vụ đã dừng xe, kiểm tra xe tại điểm đường hẹp; đường có mật độ lưu lượng xe lưu thông cao, đường đang sửa chữa… đã gây cản trở giao thông và gây nguy hiểm cho người tham gia GT.

Những vấn đề này PV đã trao đổi với lãnh đạo các Đội CSGT và Lãnh đạo Phòng CSGT để kiểm tra, nhắc nhở CB, CS CSGT. PV cũng đã trao đổi với lãnh đạo Phòng PC 67 là nếu phát hiện CB, CS CSGT khi làm nhiệm vụ mà vi phạm nghiêm trọng điều lệnh, có tiêu cực… thì PV sẽ chuyển tài liệu cho lãnh đạo các đội, trạm; Phòng PC 67 và Ban Giám Đốc CA TPHCM để kiểm tra và xử lý để giữ hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trường Tham mưu - Phòng PC 67 cho biết: Chúng tôi rất cần báo chí tuyên truyền nhiều hơn nữa về ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Có như vậy mới xây dựng được nét văn hóa GT trong mỗi người. Góp phần giảm được ùn tắc, tai nạn, quá tải trong lĩnh vực GT và làm cho TP càng văn minh, hiện đại trong mắt người dân và khách nước ngoài.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết, trong năm 2017 tình trạng xe quá tải sẽ gây ảnh hưởng đến TTATGT và kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Do đó việc xử lý xe quá tải sẽ được thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể như: thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình hoạt động của xe vận tải hàng hóa quá tải. Xác định các tuyến đường xảy ra tình trạng xe chở hàng quá tải.

Tăng cường bố trí lực lượng thực hiện chuyên đề kiểm tra xử lý xe quá tải, kết hợp tuần tra kiểm soát cơ động và kiểm soát tại một điểm; tuần tra kiểm soát công khai kết hợp hóa trang nhằm đảm bảo phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phối hợp lực lượng Thanh tra giao thông trong xử lý xe quá tải, xử lý phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. Thông qua cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm, Phòng PC 67 tiến hành tập hợp thông tin các doanh nghiệp vận tải có xe vi pham quá tải, gửi văn bản cho Sở GTVT đề nghị xử lý theo quy định đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thường xuyên có xe quá tải vi phạm.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ VN (TCĐB), từ ngày 25-9-2016 đến 25--9-2017, trên toàn quốc, các lực lượng chức năng đã kiểm tra tải trọng của 378.560 xe ô tô, trong đó phát hiện 33.854 xe vi phạm, tước 12.316 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc nhà nước hơn 323 tỷ đồng. Trong đó, lực lượng chức năng tại các Trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) cố định, di động và sử dụng cân xách tay của các Sở GTVT đã kiểm tra 377.753 xe, phát hiện 33.109 xe vi phạm, tước 11.576 giấy phép lái xe, cắt thành thùng trực tiếp 152 xe, xử phạt nộp Kho bạc nhà nước hơn 301 tỷ đồng. Các cục quản lý đường bộ sử dụng cân xách tay đã kiểm tra 807 xe, phát hiện 745 xe vi phạm, tước 560 giấy phép lái xe, xử phạt hơn 24,5 tỷ đồng.

Việt Minh - Thanh Việt