Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quyết sách kịp thời tạo động lực bứt phá

Với tinh thần sôi nổi, trách nhiệm, khẩn trương, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVII đã thành công tốt đẹp với 32 nghị quyết được thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Đây là những chính sách đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Đức Hinh phát biểu tại Kỳ họp

Ảnh: Trần Tâm

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Ngay trong phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Đức Hinh đã nhấn mạnh: Trước yêu cầu thực tiễn và căn cứ quy định của pháp luật, Thường trực HĐND tỉnh đã quyết định triệu tập kỳ họp nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng. Qua đó, tạo động lực, huy động các nguồn lực tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu nhất trí về sự cần thiết ban hành các nghị quyết. Đồng thời, các đại biểu cũng nêu rõ, các dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cần phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan liên quan trao đổi làm rõ thêm sự phù hợp của dự án với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch 3 loại rừng; thực hiện việc cập nhật số liệu các dự án để phù hợp với Quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc nhà đầu tư đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng trong khi không phải là chủ rừng, người có quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất và rừng là chưa bảo đảm thực hiện đầy đủ quyền của người sử dụng đất được Nhà nước bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, cho ý kiến vào 5 dự thảo nghị quyết còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề môi trường, phá vỡ quy hoạch tổng thể đối với các nghị quyết về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao tại huyện Đà Bắc; Dự án công viên nghĩa trang tại xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình); tính hiệu quả của các dự án cung cấp nước sạch tại các xã vùng khó khăn huyện Mai Châu, Cao Phong; việc bãi bỏ Nghị quyết số 283/NQ-HĐND ngày 23.7.2020 về chuyển mục đích sử dụng rừng sang xây dựng công viên nghĩa trang và nghĩa trang Nhân dân tại huyện Lương Sơn.

Tăng cường giám sát việc thực hiện nghị quyết

Trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan, các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, chất lượng, có tính xây dựng và biểu quyết thông qua 32 nghị quyết với tỷ lệ tán thành cao. Đây là những chính sách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng lớn đến môi trường và tác động đến đời sống của Nhân dân, đòi hỏi các dự án được chuyển đổi sử dụng rừng phải là các dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, phù hợp với kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng và bảo đảm sinh kế cho người dân tại nơi có rừng được phê duyệt chủ trương chuyển đổi.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhất trí biểu quyết không bãi bỏ Nghị quyết số 283/NQ-HĐND ngày 23.7.2020 về chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện xây dựng công viên nghĩa trang và nghĩa trang Nhân dân tại huyện Lương Sơn và rút 2 dự thảo nghị quyết về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang thực hiện dự án công viên nghĩa trang tại xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình) và dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao tại xã Tu Lý (huyện Đà Bắc) không thông qua tại kỳ họp này.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Đức Hinh đề nghị, để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các nghị quyết của kỳ họp, bảo đảm đúng quan điểm, mục tiêu, công khai, minh bạch, hiệu quả và khả thi. Đồng thời, Thường trực, các Ban, các đại biểu HĐND tỉnh trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần giám sát việc thực hiện các nghị quyết, thông tin đến cử tri kết quả của kỳ họp; thường xuyên thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền nghị quyết tới cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh để biết, theo dõi và giám sát phản biện.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Đức Hinh cũng nhấn mạnh, bước vào năm 2022, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của biến thể Omicron lây lan rất nhanh, số lượng các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng xuất hiện ngày một gia tăng, đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế, xã hội của người dân và doanh nghiệp.

Do đó, Chủ tịch HĐND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai nhanh, quyết liệt nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine và tiêm mũi tăng cường cho người lớn; có lộ trình phù hợp, khoa học để tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Trần Tâm

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/quyet-sach-kip-thoi-tao-dong-luc-but-pha-imb0jlhxkr-79458