Trước thực trạng tệ nạn mại dâm tại “cung đường sung sướng” tại 2 địa bàn giáp giới là Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) và Kỳ Phong (Kỳ Anh) ngày càng diễn biến phức tạp gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, tỉnh Hà Tĩnh đã ra chỉ thị cho ngành chức năng, các địa phương liên quan nhanh chóng xóa bỏ hoàn toàn các tụ điểm.

Quyet tam dep cung duong mai dam 'xu' Voi - Anh 1

Các quán cà phê đã đóng cửa không còn cảnh “phố vẫy”.

“Đến phố vẫy bắt voi…”

Cung đường mại dâm “xứ” Voi thuộc huyện Kỳ Anh đã gây nhức nhối khoảng 20 năm nay, cứ nhắc đến địa phương Hà Tĩnh cánh lái xe đường dài và hành khách lại nghĩ ngay đến “cung đường sung sướng” nằm ngay trên quốc lộ 1A (thuộc địa bàn hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên) có tên “Voi”. “Đi bắt voi” là câu ví von của cánh đàn ông đi tìm “của lạ” ở đoạn đường này. Đoạn đường này dài khoảng 4km, nhưng có hàng trăm nhà hàng, quán cà phê có mại dâm hoạt động công khai, rầm rộ.

Trước kia, tại các quán trên cung đường này thường xuất hiện các cô gái ăn mặc mát mẻ đứng vẫy khách. Thấy có khách đàn ông, thậm chí có cô gái còn táo bạo hỏi thẳng khách có nhu cầu “tàu nhanh” hay “tàu chậm”, rồi tranh khách, mặc cả chuyện mua dâm trắng trợn, công khai. Theo tìm hiểu, giá cả ở đây cũng “mềm” so với khu vực khác. Với mỗi cuốc “tàu nhanh” khoảng là 150.000 đồng. Còn “tàu chậm” thì tùy vào độ hào phóng của khách cũng như sự phục vụ nhiệt tình của các “em”. Chỗ để “vui vẻ” cũng được các chủ quán bố trí ở phía sau các quán cà phê.

Hoạt động của “cung đường Voi” càng ngày càng gây bức xúc trong nhân dân. Cũng từ hoạt động mua bán dâm có thể phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác như: trộm cắp, cướp giật tài sản, mua bán người, mua bán trẻ em, cố ý gây thương tích; đồng thời kéo theo nhiều “dịch vụ đen” vi phạm pháp luật khác như hoạt động bảo kê, môi giới…

Quyết tâm xóa bỏ hoàn toàn “cung đường sung sướng”

Trước thực trạng này, mới đây tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết tâm phải “dẹp” bằng được tệ nạn mại dâm tại “cung đường sung sướng” trên. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Kỳ Anh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để triển khai kế hoạch triệt xóa tụ điểm hoạt động mại dâm trá hình núp bóng dưới các quán cà phê, quán ăn uống… tồn tại hàng chục năm nay bên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn giáp ranh xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh) và xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên).

Để tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, lực lượng chức năng đã cho lập chốt, điều 12 trinh sát về địa bàn để nằm vùng 24/24h kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này. Hàng ngày tổ sử dụng xe ô tô chuyên dụng của công an có gắn hệ thống loa tuyên truyền phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát. Mới đây nhất, vào lúc 21h30 phút ngày 26/2, tổ công tác Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh bắt quả tang tại quán cà phê Yến Yến thuộc địa phận thôn 7, đang có hành vi mua bán dâm.

Sau một thời gian cơ quan chức năng vào cuộc ráo riết, theo ghi nhận của phóng viên tại địa bàn thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong, hàng chục quán cà phê nước giải khát trá hình trước đây dùng để làm các tụ điểm mại dâm nay đã cửa đóng then cài. Biết không thể tiếp tục kinh doanh, một số chủ nhân các ngôi nhà trưng biển bán nhà, bán đất để đi chỗ khác làm ăn.

Quá trình thực hiện truy quét tệ nạn mại dâm tiến tới xóa bỏ hoàn toàn sẽ chia ra làm 3 giai đoạn: từ 1/2 đến 1/3/2017, công an sẽ chủ trì tiến hành kiểm tra, khảo sát, lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm, hướng dẫn công an xã lập hồ sơ đưa các đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; tổ chức gặp mặt tuyên truyền kí cam kết đối với các hộ dân tại các địa bàn trọng điểm. Từ 1/3 đến 1/6/2017, triển khai các biện pháp tuyên truyền, truy quét, đẩy đuổi gái bán dâm ra khỏi địa bàn; tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm. Từ 1/6/2017 và những năm tiếp theo, duy trì không để các đối tượng chứa mại dâm và gái mại dâm hoạt động trở lại.

Công an huyện Kỳ Anh đã xác định rằng, quá trình đấu tranh với tệ nạn mại dâm trên địa bàn là một quá trình phức tạp, lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của lực lượng Công an mà còn là trách nhiệm của các cấp, ban ngành cùng toàn thể quần chúng nhân dân, đặc biệt là các ngành chức năng liên quan.

Thiếu tá Võ Châu Tuấn – Phó Trưởng Công an huyện Kỳ Anh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và kế hoạch của Công an huyện Cẩm Xuyên, tổ công tác đã được thành lập. Việc lập chốt thì đến sáng ngày 6/2 đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngay sau động thái mạnh của lực lượng chức năng, không còn tình trạng dọi đèn pin vẫy khách trên tuyến quốc lộ 1A đoạn chạy qua huyện Kỳ Anh. Song, theo nhận định, một số quán vẫn còn tình trạng chứa gái mại dâm. Thời gian tới, chúng tôi kiên quyết đấu tranh mạnh với loại tội phạm này…”.

Phan Quyên