Quyết tâm tạo đột phá trong năm 'bản lề'

Gốc
(Baonghean) - Nhìn lại năm 2016, cấp ủy Đảng các cấp đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện sự quyết liệt trong chỉ đạo, năng động trong tổ chức thực hiện, tạo ra được một số chuyển biến nhất định ở từng cấp, đơn vị, tạo nền tảng, tiền đề tốt để thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu cho cả nhiệm kỳ.

Xác định rõ trọng tâm

Nhiệm kỳ 2015 -2020, Đảng bộ thành phố Vinh đề ra mục tiêu, xây dựng thành phố phát triển thành đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Trên cơ sở mục tiêu tổng quát đó, Đảng bộ thành phố đã xây dựng chương trình hành động xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể, xuyên suốt.

Theo đó, 28 đề án thực hiện cùng với tỉnh và của riêng thành phố ở nhiệm kỳ trước tiếp tục được triển khai, Thành ủy Vinh cũng đã hoàn thiện và ban hành thêm 8 Nghị quyết, đề án ở nhiệm kỳ mới này. Ở từng mũi, từng lĩnh vực được giao cụ thể cho từng tổ chức gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Với MTTQ thành phố Vinh lựa chọn đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác thải sinh hoạt đúng giờ quy định trên 50 tuyến phố chính; gắn với phong trào “Chủ nhật xanh” trên địa bàn khu dân cư.

MTTQ thành phố cũng đã xây dựng được 43 mô hình thực hiện 5 tự quản: tự quản trật tự đô thị; an ninh trật tự; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm.... Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP. Vinh Nguyễn Đình Cát khẳng định: “Từ các hoạt động của MTTQ thành phố đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong việc hình thành nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại”.

Quyết tâm tạo đột phá trong năm 'bản lề' - Ảnh 1

Tập trung thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho người lao động.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An cũng có đặc thù là các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc sản xuất, kinh doanh, phạm vi hoạt động cả nước và nước ngoài. Do đó, Đảng ủy Khối chú trọng đổi mới cách thức quán triệt, tuyên truyền, bồi dưỡng, đào tạo chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Trong đó tạo điều kiện mở các lớp bồi dưỡng vào ban đêm và ngày thứ Bảy, Chủ nhật để không làm xáo trộn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. “Gắn với đó là nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc khắc phục dần các khuyết điểm như nợ bảo hiểm xã hội và liên quan đến thu nhập cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động; chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp”, đồng chí Thái Khắc Thư - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp chia sẻ.

Mặt khác, Đảng ủy Khối tích cực nắm bắt tình hình sản xuất của các doanh nghiệp cũng như dư luận trong cán bộ, đảng viên, người lao động, từ đó kịp thời tham mưu cho tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như ban hành các cơ chế, chính sách mới, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp... Do đó, 121/129 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng trực thuộc khối kinh doanh có lãi và đóng góp 20% tổng thu nội địa của tỉnh năm 2016, trong khi số lượng chỉ chiếm khoảng 1,39% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Còn tại huyện Kỳ Sơn, ngay từ đầu nhiệm kỳ, xác định việc xây dựng, tổng kết và nhân rộng các mô hình kinh tế là chìa khóa để giảm nghèo nhanh, bền vững, huyện đã đưa vào các mô hình như: Trồng rau an toàn ở Khe Nhinh (xã Hữu Kiệm); chanh leo ở các xã Mường Lống, Mỹ Lý, Bắc Lý cho thu nhập khá; mô hình trồng lúa lai Thiên ưu 8 tại các xã Hữu Lập, Tà Cạ, Hữu Kiệm đạt trên 50 tạ/ha. Địa phương này cũng đã tổ chức tổng kết hiệu quả các mô hình kinh tế giai đoạn 2011 - 2016, xác định nhiệm vụ và giải pháp nhân rộng các mô hình giai đoạn 2017 - 2020.

Qua khảo sát, giai đoạn 2011 - 2015 huyện triển khai 83 mô hình trong đó có 13 mô hình đạt kết quả tốt và có 417 mô hình kinh tế tự phát dưới hình thức mô hình gia trại, kinh tế hộ. “Huyện sẽ xây dựng các đề án cụ thể trình UBND tỉnh ban hành cơ chế đặc thù cho huyện trong việc hỗ trợ đầu tư phát triển một số lĩnh vực như phát triển vùng sản xuất chuyên canh; đầu tư nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả... đồng thời xây dựng chỉ dẫn địa lý nhằm khẳng định thương hiệu, quảng bá một số hàng hóa đặc sản của huyện trên thị trường, như: Lợn đen, gà đen, khoai sọ, chè Shan Tuyết, gừng... ra các thị trường trong và ngoài tỉnh”, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe cho biết.

Tạo đột phá trong năm bản lề

Năm 2017 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 -2020, các cấp ủy Đảng xác định cần phải quyết liệt hơn trong chỉ đạo và sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, cho rằng: Song song với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế thì thành phố sẽ quyết liệt hơn trong chỉ đạo phát triển hạ tầng đồng bộ, gắn với tăng cường quản lý trật tự đô thị; giải quyết tốt các vấn đề môi trường, các khu tập thể cũ, khu chung cư Quang Trung. Bí thư Thành ủy Vinh cũng nhấn mạnh tập trung đổi mới phong cách làm việc, trách nhiệm hơn, gần dân và vì dân hơn; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy chính quyền các cấp.

Quyết tâm tạo đột phá trong năm 'bản lề' - Ảnh 2

Thành phố Vinh triển khai giải pháp mở các lối rẽ, lề đường chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Còn tại huyện Hưng Nguyên, công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo, quyết liệt, nhất là đối với các dự án quan trọng như: VSIP Nghệ An, đường giao thông và hạ tầng tái định cư dự án đường 72m Vinh - Hưng Nguyên... Xác định rõ khi các dự án này đi vào hoạt động, sử dụng để tạo nền tảng, động lực cho sự đột phá, thay đổi cơ cấu kinh tế của địa phương, do đó năm 2017, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án này là ưu tiên trọng điểm của huyện. “Huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được tỉnh triển khai trên địa bàn, đặc biệt là VSIP Nghệ An... Cùng với đó, quy hoạch hệ thống dịch vụ vệ tinh cho dự án này để góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ”, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi cho biết trong cuộc làm việc của lãnh đạo tỉnh và huyện trung tuần tháng 12 này.

Với tinh thần quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu, tháng 12/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 01 về chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với 11 chương trình gắn với các đề án cụ thể.

Các chương trình đã tập trung xây dựng vừa đảm bảo tính bao quát, đồng đều theo từng khu vực, lĩnh vực vừa đảm bảo tạo nền tảng thúc đẩy sự đột phá về kinh tế - xã hội của tỉnh như: Chương trình phát triển khu kinh tế, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Chương trình đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển thời kỳ mới; Chương trình xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung bộ; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An; Chương trình hoàn thiện thể chế và cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước. Cùng với đó, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận và thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII trên cơ sở tổ chức thực hiện thành công các chương trình, đề án trọng điểm tại Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và bổ sung thêm 8 đề án, kế hoạch.

Nhìn lại năm 2016 vừa qua, mặc dù xuất hiện nhiều khó khăn, song với tâm thế chủ động, quyết tâm cao, Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, bám sát chương trình, kế hoạch đề ra; quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo theo hướng vừa bao quát toàn diện các lĩnh vực, vừa tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức thiết, cụ thể; chú trọng phân công nhiệm vụ và đề cao trách nhiệm của cấp ủy viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đơn vị nên tỉnh ta tiếp tục có bước phát triển toàn diện, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ.

Nhóm P.V

Tin nóng

Tin mới