Quyết xử Thảo Điền Sapphire, TP.HCM không tạo tiền lệ xấu

Gốc
Sở Xây dựng TP. HCM đã không đồng ý kiến nghị giữ lại phần lấn khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa của dự án Thảo Điền Sapphire.

Chiều ngày 14/9/2017, Sở Xây dựng TP. HCM đã gửi văn bản ý kiến tham mưu giải quyết sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire lên UBND TP. HCM.

Theo đó, Sở Xây dựng TP. HCM vẫn giữ quan điểm buộc chủ đầu tư phá dỡ phần vi phạm, nếu không sẽ cưỡng chế.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng kiến nghị để chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire nộp phạt nhưng vẫn giữ là gần 1.400m2 lấn khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hoa theo Khoản 9, Điều 13, Nghị định 121.

Quyết xử Thảo Điền Sapphire, TP.HCM không tạo tiền lệ xấu - Ảnh 1

Phần vi lấn khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa tại dự án Thảo Điền Sapphire.

Sau khi tiếp nhận văn bản của HoREA, UBND TP. HCM đã giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu và có ý kiến tham mưu. Phía Sở Xây dựng cho rằng, kiến nghị của HoREA không có cơ sở. Bởi, Khoản 9, Điều 13, Nghị định 121 chỉ áp dụng với công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Còn dự án Thảo Điền Sapphire bị phát hiện và lập biên bản vi phạm khi đang thi công.

Không những thế, dự án này còn xây dựng trên phần đất cảnh quan, cây xanh trong đường kế nối hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa. Những vi phạm này không được áp dụng theo Nghị định 121.

Hơn nữa, phần diện tích vi phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire là hệ thống hồ bơi được xây dựng ngay trong khuôn viên dự án, chỉ phục vụ cho lợi ích của chủ sở hữu (phần diện tích vi phạm được Công ty CP TDS xây dựng thành 11 hồ bơi ở các căn biệt thự khác nhau), không phải phục vụ mục đích công cộng.

Từ đó, Sở Xây dựng TP. HCM đề nghị kiên quyết phá dỡ phần vi phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire.

Được biết, dự án Thảo Điền Sapphire là khu nhà ở thấp tầng do Công ty CP TDS làm chủ đầu tư. Về giá, khu biệt thự siêu sang này không dành cho giới trung lưu.

Với quảng cáo là một trong khu đất bờ sông cuối cùng tại khu dân cư cao cấp bậc nhất TP.HCM, chủ đầu tư cho biết 3 dòng sản phẩm gồm biệt thự sân vườn, biệt thự có hồ bơi và biệt thự ven sông của dự án có giá từ 45 tỷ đồng, đến hơn 100 tỷ đồng mỗi căn.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án dự kiến sẽ hoàn thiện và giao nhà cho khách vào quý 4/2016. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn chưa hoàn thành. Khi khởi công năm 2015, dự án Sapphire được giới thiệu là của Công ty cổ phần Sapphire. Gần hai năm sau, chủ đầu tư của dự án đã là Công ty CP TDS.

Giải thích về việc kiến nghị giữ lại phần vi phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, về lý Công ty CP TDS đã sai hoàn toàn, nhưng xét cái tình khi công ty này mua lại ranh đất của chủ đầu tư Hàn Quốc – đơn vị đã xây dựng đường Phạm Văn Đồng. Và đây là một trong 5 khu đất TP.HCM đối ứng lại để chủ đầu tư này hoàn trả chi phí làm con đường trên?!

“Việc hiệp hội xin cứu xét cho TDS là không có vụ lợi gì, và hiệp hội không chống lưng cho bất cứ sai phạm nào” - ông Châu khẳng định.

Liên Phương

Tin nóng

Tin mới