Quỳnh Lưu: Dân thấp thỏm trước nguy cơ vỡ đập mùa mưa lũ

Gốc
Mùa mưa bão đã cận kề, hàng trăm hộ dân ở Quỳnh Lưu lại thấp thỏm lo sợ vì nhiều hồ đập đang trên đà xuống cấp, nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Xã Quỳnh Châu hiện có 13 hồ đập lớn nhỏ, trong đó 2 đập có trữ lượng nước lớn là đập Đồng Nen và đập Đồng Cầu. Hiện nay, 2 đập này đang có dấu hiệu xuống cấp, nhiều tổ mối xuất hiện ở xung quanh bờ đê đang tiềm ẩn nguy cơ vỡ đập bất cứ lúc nào.

Ông Trịnh Xuân Mùi - Giám đốc HTX Đại Xuân, xã Quỳnh Châu cho biết, hiện giờ các hồ đập ở địa phương đều xuống cấp, đặc biệt là 2 hồ Đồng Nen và Đồng Cầu. Do các hồ được đắp thủ công vào những năm 1965 nên hiện thân đập đang bị các tổ mối thâm nhập, phá hủy kết cấu, nguy cỡ vỡ đập rất cao khi mưa lũ về.

Theo tìm hiểu, 2 đập trên có tổng trữ lượng 1,26 triệu m 3 , tưới tiêu cho 90 ha diện tích sản xuất nông nghiệp của bà con. Năm 2013, trong trận mưa lũ lịch sử, đập Đồng Nen bị vỡ, nước tràn xuống tuyến Quốc lộ 48B. Rất may, chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời nên đã khống chế được hậu quả.

Đập Đồng Nen ở xã Quỳnh Châu do đắp vào những năm 1965 nên hiện giờ đã xuống cấp, thân đê bị tổ mối ăn. Ảnh: Việt Hùng

Toàn huyện Quỳnh Lưu có 101 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có 6 hồ chứa nước lớn do Xí nghiệp Thủy lợi quản lý và 95 hồ do các xã quản lý tập trung ở các xã miền núi Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Ngọc Sơn, Quỳnh Tam, Tân Sơn...

Tính đến nay, có 3 hồ do Xí nghiệp thủy lợi quản lý và 26 hồ do các xã quản lý đã được đầu tư nâng cấp, tu sửa chắc chắn, có khả năng phòng chống lụt bão tương đối tốt như đập Bà Tùy, đập 3/2, đập Tây Nguyên...

Hiện nay, 2 hồ đập do Xí nghiệp thủy lợi quản lý gồm hồ Khe Gang, hồ Khe Sân xã Quỳnh Thắng và các hồ đập địa phương do xây dựng đã lâu nên thân đập yếu, dễ bị vỡ khi có mưa lũ lớn vượt tần suất thiết kế. Đặc biệt, xung quanh các hồ đập xung yếu có rất nhiều hộ dân sinh sống. Mỗi khi vào mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân lại thấp thỏm lo sợ nguy cơ vỡ đập.

Đập Hóc Mét ở xã Tân Sơn xuống cấp, địa phương phải dùng cọc ván kè cống xả tràn, tránh nước chảy khi mưa lũ. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết, thực hiện kế hoạch phòng chống thiên tai, bão lụt, huyện chỉ đạo các xã có hồ đập kiểm tra, rà soát chủ động bố trí kinh phí để sửa chữa, nâng cấp. Đồng thời, huyện xây dựng phương án phòng chống lụt bão riêng cho từng hồ, chuẩn bị vật tư, nhân lực sẵn sàng ứng cứu và xử lý các sự cố hư hỏng trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn đập đất không để bể vỡ./.

Việt Hùng

Tin nóng

Tin mới